Tin nổi bật

Bức tranh "Mục đồng thổi sáo" chào đón Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” 2024

Cập nhật: 10/05/2024
Đến hẹn lại lên, Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” 2024 được tổ chức trong 08 ngày vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2024 với hàng loạt các hoạt động, sự kiện hấp dẫn độc đáo.

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” là sự kiện thường niên được UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị cảnh quan thiên nhiên độc đáo, văn hóa đặc sắc của vùng đất và con người Cố đô Hoa Lư, cùng quần thể danh thắng Tràng An - Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Sau 2 bức tranh bằng lúa thể hiện hình ảnh "Cờ hội" và"Cá chép trông trăng" được người dân tạo dựng trên cánh đồng lúa vàng Tam Cốc, một trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Năm nay cánh đồng lúa nghệ thuật này chào đón du khách đến với Tuần Du lịch bằng hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo, lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian "Mục đồng thổi sáo" trên diện tích gần 10.000m2.

Bức tranh thể hiện ước nguyện của người dân về "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" để luôn có những vụ mùa bội thu. Hình ảnh cậu bé khôi ngô, tươi tắn ngồi trên lưng trâu, xung quanh đều là cỏ cây, đất trời rộng lớn thể hiện khát vọng được hòa hợp với thiên nhiên để có được sự thuận lợi cho vụ mùa phát triển, hoa màu tốt tươi.

Đồng thời, bức tranh có ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của vùng đất Cố đô địa linh, nhân kiệt; là lời cảm ơn đến con vật chăm chỉ, hiền lành, luôn gắn bó với các hoạt động lao động sản xuất của mỗi gia đình nhà nông, ca ngợi người nông dân không chỉ lao động với nghề trồng lúa mà còn biết sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa, làm giàu thêm đời sống tinh thần.

Để thực hiện được bức tranh, Ban Tổ chức và người dân địa phương đã phải chuẩn bị và tiến hành cấy lúa từ nhiều tháng trước. Giống lúa năm nay vẫn là giống Thái Xuyên 111, có đặc điểm cây cứng, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đồng đất nơi đây. Mặc dù đầu vụ có các đợt rét đậm làm ảnh hưởng đến khung gieo cấy nhưng do tích cực chăm bón, đến nay cánh đồng lúa Tam Cốc đang phát triển rất xanh tốt, đồng đều. Hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo dần hiện lên sắc nét, hứa hẹn một bức tranh độc đáo.

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2024 có chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An", diễn ra trong 8 ngày theo quy mô cấp tỉnh với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc được tổ chức như: Lễ khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình năm 2024; trình diễn, trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh; trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống; các chương trình văn hóa, văn nghệ quần chúng, múa rối nước, hát chèo, hát xẩm, tour chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc – Tràng An. Đặc biệt, năm nay Hội thi chọi dê lần đầu tiên sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần du lịch.

Đến với Tam Cốc vào thời điểm diễn ra Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội độc đáo của cư dân nông nghiệp lúa nước vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ngắm nhìn phong cảnh làng quê yên bình và chiêm ngưỡng một trong những cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam.

 

Nguồn: Phạm Giang- XTDL
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp