Tin nổi bật

Tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới

Cập nhật: 02/05/2024
Tối 26/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Các đại biểu dự kỷ niệm.

Dự kỷ niệm, về phía đại biểu Trung ương có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dự kỷ niệm.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trần Quốc Vượng, nguyên Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các đồng chí Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các Ban, Ủy ban, Văn phòng, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Tạp chí Cộng sản; Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3; Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; Quân đoàn 12. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể cùng tướng lĩnh các lực lượng vũ trang là con em quê hương Ninh Bình; đại biểu các cơ quan, đơn vị Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 và các đại biểu Trung ương dự kỷ niệm.

Về phía đại biểu quốc tế có: Bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước: Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Kazakhstan, Đại diện lâm thời Cộng hòa Peru; đại diện Đại sứ quán các nước: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Srilanca; Đoàn công tác Ủy ban Di sản thế giới; đại biểu các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Ninh, Phú Yên, Thanh Hóa, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu…

Các đại biểu dự kỷ niệm.

Về phía tỉnh Ninh Bình, dự kỷ niệm có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự kỷ niệm.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy trực thuộc, các huyện, thành phố...

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày đã thể hiện niềm tự hào về vùng đất Cố đô lịch sử, trong đó đặc biệt là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Đồng thời bày tỏ sự trân trọng tới Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các Ban, Ủy ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, UNESCO; các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế đã quan tâm giúp đỡ, đồng hành cùng tỉnh Ninh Bình trong quá trình quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản, cũng như phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn kỷ niệm.

Sớm nhận diện được tiềm năng và giá trị văn hóa-lịch sử, tự nhiên-sinh thái, ngay từ năm 2001, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã thực hiện mô hình kinh tế chuyển dịch từ "nâu" sang "xanh", trọng tâm là phát triển du lịch và dịch vụ, Ninh Bình đã tập trung nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đệ trình, để ngày 25/6/2014, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, với những giá trị nổi bật toàn cầu về: (1) Quá trình tiến hóa địa chất, địa mạo đại diện cho sự hình thành và kiến tạo vỏ trái đất; (2) Thẩm mỹ của cảnh quan tự nhiên tồn tại qua hàng triệu năm; (3) Quá trình định cư, thích ứng liên tục của con người hơn 3 vạn năm lịch sử. Trở thành di sản "kép" đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Ngay sau khi Tràng An trở thành Di sản thế giới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã tập trung thực hiện quy hoạch tổng thể, ban hành nhiều chính sách và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản; thực hiện mô hình phát triển gắn kết hài hòa giữa phục dựng, bảo tồn Di sản và tăng trưởng xanh, bền vững.

Sau 10 năm được ghi danh là Di sản thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An được nhiều tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học đánh giá là mô hình mẫu mực, điển hình về kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn có thể tôn trọng thiên nhiên, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp; phát huy hiệu quả hợp tác công-tư.

Những giá trị của Di sản Tràng An được phát huy mạnh mẽ, trở thành nguồn tài nguyên vô giá, có sức hấp dẫn mạnh mẽ, là nguồn lực nội sinh và động lực quan trọng để Ninh Bình vươn lên phát triển trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế; đưa Ninh Bình hội nhập vào mạng lưới di sản sở hữu danh hiệu UNESCO; đồng thời, đóng vai trò hạt nhân, trung tâm, định hình phát triển hệ thống đô thị của tỉnh theo hướng đô thị di sản; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Bình theo đúng định hướng, đó là: Phát triển "Nhanh, Bền vững và Hài hòa", tăng trưởng kinh tế luôn gắn với phát triển văn hóa - xã hội, đảm bảo công bằng và tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái; Phát triển công nghiệp xanh, sạch, thân thiện với môi trường; Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, đa giá trị; Đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, chất lượng cao, gắn với các giá trị văn hóa - lịch sử - tự nhiên, nhất là truyền thống tốt đẹp của con người, vùng đất Cố đô, giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An. 

Bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 phát biểu tại kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 chúc mừng Quần thể Danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới-một thành tựu chưa từng có ở khu vực Đông Nam Á.

Bà Simona Mirela Miculescu khẳng định: Sự kiện kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới không chỉ đánh dấu một thập kỷ của sự công nhận toàn cầu về giá trị to lớn của kho báu thiên nhiên và văn hóa này mà còn là dịp để tôn vinh sự xuất sắc vô song của Tràng An cả trong công tác bảo tồn di sản và phát triển bền vững. Tràng An còn là một bằng chứng cụ thể về việc chia sẻ công bằng những lợi ích thu được từ việc khai thác danh thắng, nâng cao ý thức thuộc về nơi này, tôn trọng lẫn nhau, gắn kết xã hội, cũng như sự tự do về lựa chọn và hành động của các cá nhân và tập thể. Thành tựu này là kết quả từ nỗ lực chung của tất cả chúng ta trong việc khai phóng sức mạnh đột phá của di sản để làm phong phú thêm cuộc sống của cả thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO mong muốn được vinh danh sự cống hiến không ngừng nghỉ của các nhà lãnh đạo Việt Nam có tầm nhìn xa trông rộng, các nhà bảo tồn đầy nhiệt huyết, những người quản lý danh thắng mẫn cán và các cộng đồng dân cư sôi động, những người đã thấm nhuần tinh thần hài hòa giữa bảo tồn di sản và phát triển bền vững.

Đồng thời cho rằng: Trong kỷ nguyên với nhiều thay đổi nhanh chóng trên toàn cầu, khi những biến động về xã hội và lợi ích khác nhau thường khiến chúng ta cảm thấy trở nên lạc lõng, thì các mối quan hệ hợp tác để bảo vệ Tràng An lại trở thành cầu nối, thúc đẩy đối thoại và hiểu biết giữa các cộng đồng, nhóm người và cá nhân trên toàn thế giới. Do vậy, giai đoạn mười năm tiếp theo trong chương sử của Tràng An sẽ tiếp tục được viết nên bằng hoạt động hợp tác, bảo tồn và một tầm nhìn chung về một tương lai tươi sáng, bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại kỷ niệm.

Tại kỷ niệm, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tích trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thời gian qua; trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho doanh nghiệp và người dân; đánh giá cao UNESCO và các tổ chức quốc tế hữu quan đã luôn đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam, tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành khác trong khu vực và cả nước được công nhận, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. 

Sau 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, bên cạnh ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, sự trân trọng bảo tồn, phát huy di sản Tràng An còn là nhịp cầu gắn kết văn hóa giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới vì mục tiêu và khát vọng hòa bình có ý nghĩa nhân văn cao cả. 

Để tiếp tục phát huy các thành tựu và hiện thực hóa khát vọng kết nối dòng chảy của thời gian, của lịch sử làm giàu các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và hướng tới sự phát triển bền vững thông qua bảo tồn di sản, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Ninh Bình, các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cùng chung sức, đồng lòng tiếp tục làm tốt công tác dự báo xác định vị trí, vai trò, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, thách thức trong quản lý, chủ động, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực, nhất là hợp tác công-tư, tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ban, ngành, chuyên gia trong nước và quốc tế để tiếp tục xây dựng, bảo tồn, quy hoạch và phát triển giá trị của Di sản Tràng An.

Tiếp tục phát huy vai trò, sự tham gia tích cực, trách nhiệm của người dân trong vùng di sản, giúp người dân vừa tham gia bảo tồn di sản, vừa được hưởng lợi từ di sản, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng xanh, sáng tạo theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, gia tăng giá trị kinh tế của di sản, phát triển công nghiệp văn hóa theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, sáng tạo, có tính cạnh tranh cao, lấy bảo tồn di sản làm nền tảng, làm động lực phát triển. Chủ động, tích cực hội nhập hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị di sản toàn cầu. 

Đồng chí tin tưởng, với kinh nghiệm, bề dày lịch sử văn hóa của vùng đất Cố đô, sự nỗ lực to lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình, sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, các địa phương, sự đồng hành chia sẻ nhiệt thành, trách nhiệm của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An sẽ mãi được giữ gìn và trao truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau, mãi trường tồn và phát triển cùng dân tộc, góp phần cụ thể hóa chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc là phải tiếp tục xây dựng, giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc, thực sự là nền tảng tinh thần, là động lực phát triển và soi đường cho quốc dân đi, phát huy sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển của đất nước phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu đáp từ tại kỷ niệm.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, UNESCO, các vị đại biểu khách quý trong nước và quốc tế đã dành những tình cảm tốt đẹp cho tỉnh Ninh Bình về dự sự kiện trọng thể này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trong suốt quá trình nghiên cứu, xây dựng và bảo vệ hồ sơ khoa học đề cử danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, sau đó là chặng đường 10 năm quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, sự hỗ trợ tích cực của UNESCO; sự giúp đỡ, chia sẻ của các địa phương, tổ chức, cá nhân, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế. 

Đến nay, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi nhận, đánh giá là hình mẫu tiêu biểu trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản, trở thành biểu tượng, nguồn lực nội sinh cho sự phát triển kinh tế-xã hội, sức mạnh mềm trong hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy tầm nhìn văn hóa, đạo đức sinh thái, giáo dục bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí và khát vọng vươn lên của các thế hệ người dân tỉnh Ninh Bình. 

Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình nghiêm túc lĩnh hội, tiếp thu đầy đủ các nội dung phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và rất mong nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, cũng như sự hỗ trợ tích cực, giúp đỡ hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương; của tổ chức UNESCO trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. 

Trong thời gian tới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ, bài bản để thực hiện có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm tròn trọng trách thay mặt Nhân dân cả nước gìn giữ, bảo tồn, phát huy tài sản vô giá của dân tộc và nhân loại đối với Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An để phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Bình đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng Đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo. 

Tại kỷ niệm, các đại biểu và Nhân dân đã thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc sắc, với nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như hát chèo, hát xẩm, hát văn...

 

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp