Tin du lịch Ninh Bình

Lễ hội Hoa Lư 2023 – Mốc vàng son một thuở dựng nước

Cập nhật: 20/04/2023
Lễ hội Cố đô Hoa Lư là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào dịp tháng 3 âm lịch, nhằm tưởng nhớ mốc vàng son một thuở dựng nước của các bậc Tiên đế mà tiêu biểu nhất là công lao to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng, Vua Lê Đại Hành cùng các bậc tiền nhân đã có công lập nước Đại Cồ Việt – Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam.

Năm nay, Lễ hội Hoa Lư năm 2023 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 28/4/2023 đến ngày 30/4/2023 ( tức ngày 09 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch). Riêng lễ cầu quốc thái dân an và Lễ hội hoa đăng sẽ diễn ra vào ngày 25/4/2023 ( tức ngày 06 tháng 3 âm lịch); Lễ mở của đền thực hiện sáng ngày 27/4/2023 ( tức ngày 08 tháng 3 âm lịch). Lễ hội được tổ chức tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Nét đặc sắc trong lễ hội Cố đô Hoa Lư là sự kết hợp hài hòa giữa ba yếu tố lịch sử - văn hóa- tâm linh. Với 2 phần Lễ và Hội cùng nhiều nghi lễ độc đáo, nội dung phong phú, lễ hội Hoa lư hứa hẹn sẽ đem đến cho khách tham quan nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc và đặc trưng của vùng đất Cố đô.

Phần Lễ được tổ chức trang nghiêm, với các nghi lễ truyền thống, tôn vinh, tri ân công đức các bậc Đế vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu được thể hiện qua các nghi thức : Lễ mở cửa đền, dâng hương, rước nước, rước kiệu, cầu siêu và các lễ hội hoa đăng, lễ tạ…

Phần Hội gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian như: trưng bày triển lãm, cờ người, chọi gà, bắn cung, bắn nỏ, biểu diễn trống hội và cồng chiêng, múa rối nước, tổ chức các giải thể thao, giải vật dân tộc, hội trại…

Không chỉ là một nét đẹp truyền thống mà lễ hội Hoa Lư còn là dịp để khơi dậy truyền thống yêu nước và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; là một trong những hoạt động để bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc; qua đó quảng bá, tiềm năng, thế mạnh du lịch, tuyên truyền về các danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng với sự thân thiện mến khách của đất và người Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình.

Nguồn: Vân Anh; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 2 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp