Tin du lịch Ninh Bình

Về thăm Ninh Bình tháng 3 và cầu phúc tại lễ hội chùa Bái Đính

Cập nhật: 20/03/2023
Ninh Bình từ lâu là một vùng đất được rất nhiều du khách yêu thích. Hằng năm điểm đến này thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước khám phá. Nơi đây không chỉ sở hữu những thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn có những công trình kiến trúc độc đáo và một nền văn hóa di sản cực kỳ đặc sắc.

Ninh Bình tháng 3 vẫn còn giữ được tiết trời tươi mới, se lạnh của mùa xuân. Chính vì vậy rất nhiều du khách đến nơi đây không chỉ để vui chơi mà còn tận hưởng cảm giác du xuân tại một miền đất hữu tình và chiêm bái tại chùa Bái Đính để cầu phúc cho người thân.

Hàng năm, lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu khai mạc vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Đây là một trong các lễ hội lớn nhất miền Bắc những ngày đầu xuân, buổi lễ mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Ngôi chùa này nằm cách thành phố Ninh Bình khoảng 15km và là ngôi chùa có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Nơi đây đã xác lập nên rất nhiều kỉ lục như tượng Phật bằng đồng cao và nặng nhất ở Việt Nam, ngôi chùa có Đại Hồng chung lớn nhất, nơi có bộ tượng tam thế lớn nhất và có nhiều tượng la hán bằng đá nhất.

Lễ hội gồm có hai phần: Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Phần hội có các hoạt động mang tính chất văn hóa tâm linh như: rước kiệu, viết thư pháp; các trò chơi dân gian; thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố Đô, tổ chức các hoạt động triển lãm tranh ảnh văn hóa nghệ thuật giới thiệu về chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái Tràng An. Đại biểu, tăng ni và du khách cùng tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, no ấm.

Lễ hội Bái Đính hàng năm luôn thu hút đông đảo khách du lịch đến tham gia. Quang cảnh xung quanh ngôi chùa đẹp tựa như chốn bồng lai tiên cảnh khiến cho bất kỳ du khách nào khi đến với nơi đây đều yêu thích. Du khách đến đây không chỉ chiêm bái, dâng hương lễ Phật mà còn du xuân, vãn cảnh, chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ vĩ, hòa mình cùng không gian thiêng rộng lớn, thanh tịnh nơi cõi Phật.

Nguồn: Hải Vân; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp