Tin du lịch Ninh Bình

Cố Viên Lầu – Dấu ấn nơi hồn quê đất Việt

Cập nhật: 15/03/2023
Cố Viên Lầu là một trong những điểm du lịch nằm trong vùng đệm Quần thể di sản thế giới Tràng An và là một phần của khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, thuộc địa phận huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Với những nếp nhà xưa mang đậm kiến trúc truyền thống Việt Nam được xây dựng thành một làng quê thu nhỏ giữa lòng Cố đô Hoa Lư, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ của những nếp nhà truyền thống được bảo tồn theo dòng chảy của thời gian.

Nơi đây được ví như như một làng quê đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ nhiều nếp nhà cổ mang đậm nét kiến trúc Việt Nam xưa. Sau khi phục dựng thì ngôi làng này vẫn có đình làng, nghênh tân các, nhà dân, đường làng ngõ xóm, cổng làng,...những ngôi nhà cổ được xây dựng san sát nhau. Vật liệu xây dựng làng chủ yếu dùng từ gỗ, phần trên lợp ngói vảy cá. Bên trong đình, cột, kèo được các nghệ nhân chạm khắc các chi tiết, hoa văn tinh xảo. Điểm nhấn kiến trúc về hoa văn trên gỗ chính là hình hoạ hoa sen. Nét tĩnh lặng, trầm ấm kết hợp với nét dân gian truyền thống đã mang đến những cảm xúc lãng mạn cho du khách.

Đến với làng cổ Việt – Cố Viên Lầu, du khách như lạc vào thời kỳ xưa của đất nước, quay ngược thời gian và khám phá làng quê thanh bình, an nhiên giữa thiên nhiên núi non hùng vĩ. Bức tranh phong cảnh làng quê Việt sống động ở Cố Viên Lầu với những gam màu trầm trở nên gần gũi và thân thuộc hơn, không chỉ còn là những bức tranh vẽ hay những câu chuyện xưa được truyền tai nhau. Đặc biệt, nét văn hóa kiến trúc cổ này từng xuất hiện trong MV ca nhạc của nhiều ca sĩ nổi tiếng. Từng mái nhà tranh vách đất đơn sơ, các vật dụng giản dị đều tái hiện lại những nét văn hóa lịch sử tiêu biểu của ông cha ta qua các thời kỳ phong kiến. Vào những dịp tết đến xuân về, Cố Viên Lầu còn là điểm đến du xuân của khách du lịch trên mọi miền đất nước với những bộ trang phục truyền thống dân tộc mang đậm bản sắc Việt.

Nguồn: Khánh Ly
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 5/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp