Tin du lịch Ninh Bình

Hoa Ban – rực rỡ giữa lòng thành phố

Cập nhật: 13/03/2023
Vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm là thời điểm hoa Ban bung nở rực rỡ nhất. Sắc tím của hoa Ban khiến cho nhiều du khách khi đặt chân đến mảnh đất Ninh Bình không khỏi xao xuyến.

Không rực rỡ như hoa phượng, kiêu hãnh như bằng lăng hay ngào ngạt như hoa sữa, hoa Ban lại mang tới vẻ đẹp gần gũi, tạo cảm giác ấm áp, nên thơ. Những ngày này, Ninh Bình bỗng đẹp dịu dàng khi từng góc phố đều được tô điểm bởi sắc trắng, sắc tím của hoa Ban Tây Bắc. Có truyền thuyết kể rằng: “Ngày xửa ngày xưa ở vùng Tây Bắc có người con trai và người con gái yêu nhau say đắm. Tình yêu của đôi lứa gái, trai trong như con suối, sáng như ánh trăng, đẹp như hoa rừng nở tràn khắp nẻo mùa xuân. Nhưng cha cô gái chê chàng trai nghèo nên đã không đồng ý và gả nàng cho gia đình khác. Tuyệt vọng, người con gái bỏ trốn vào rừng giữ trọn lời thề năm trước với chàng trai mà mình yêu thương. Rồi nàng chết trong rừng vì sự chờ đợi nhớ mong. Nơi đó sau này mọc lên một loài cây ra hoa trắng muốt vào cuối mùa xuân, đó là hoa Ban. Bởi thế ở khắp núi rừng Tây Bắc hoa Ban được biết đến là biểu tượng của tình yêu lứa đôi, là sức sống của lòng thủy chung là khao khát nhau trong chờ đợi.

Hoa Ban có 4 đến 5 cánh mềm mại, khi nở hoa Ban xòe thành hình quạt, màu trắng và tím đan xen nhau. Màu sắc và mùi hương của hoa ban gợi cho ta vẻ lãng mạn, cuốn hút. Dọc tuyến đường khu đô thị Xuân Thành, hồ Máy Xay là tuyến đường có nhiều hoa Ban nở nhất. Không chỉ thu hút các bạn trẻ mà hoa Ban còn thu hút khá nhiều người dân đến đây ngắm nhìn, chụp ảnh nhằm lưu giữ những nét đẹp của hoa Ban. Trong cái tiết trời se se lạnh, hẹn hò với những người thân yêu của mình cùng đi du lịch, cắm trại hay nhâm nhi tách cà phê ngắm nhìn nhưng bông hoa Ban rực rỡ sắc tím giữa lòng thành phố để cùng lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ, thời gian giao mùa giữa Xuân sang Hạ.

Nguồn: Khánh Ly; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp