Bài viết ẩm thực

“Cá nướng rơm Đại Hữu” – Món ăn đậm đà hương vị đồng quê Gia Viễn

Cập nhật: 11/08/2023
Gia Viễn là một huyện đồng chiêm trũng của tỉnh Ninh Bình - nơi có nhiều con sông lớn chảy qua như sông Đáy và sông Hoàng Long vừa thuận lợi cho giao thông đường thủy vừa thuận lợi cho tưới tiêu sản xuất nông nghiệp. Với địa hình đặc trưng này nơi đây có nguồn lợi thủy sản nước ngọt rất phong phú và từ đó cũng có rất nhiều món ăn dân dã độc đáo và hấp dẫn.

Một trong những món ăn tiêu biểu đậm đà hương vị vùng đồng chiêm trũng Gia Viễn là món cá nướng rơm Đại Hữu ở xã Gia Phương, huyện Gia Viễn. Nói đến cá nướng rơm thì có thể dùng rất nhiều loại cá nhưng với cá nướng rơm Đại Hữu phải là cá Trắm ốc (hay còn gọi là Trắm đen) loại cá này có đặc điểm chỉ ăn ốc và các loài nhuyễn thể nên thịt cá rất chắc, dai và ngọt.

Ở những vùng khác, cá nưóng rơm rất đơn giản cá không cần đánh vảy để nguyên con rồi xiên que nướng trực tiếp trên rơm hoặc chỉ cần quây gạch trải rơm, đặt cá lên rồi úp vung nướng rơm, ủ trấu thì với cá Trắm ốc nướng rơm Đại Hữu lại làm khác, công phu và tỉ mỉ hơn rất nhiều. Cá trắm ốc tươi sống làm sạch vảy sắt từng miếng sau đó lau khô rồi tẩm ướp với các gia vị như nước cốt giềng, nghệ và 1 chút mắm tép để cho ngấm gia vị mới đem đi nướng. Cá nướng sẽ được trải một lớp rơm tiếp đến là một lớp lá chuối để tránh dính bụi rơm làm bẩn cá, sau đó quây gạch úp vung gang và đốt rơm ủ trấu trong vòng 6 tiếng.

Nhờ được nướng với vung gang trong khoảng thời gian dài mà cá được chín hoàn toàn bằng nhiệt, chín khô, vàng, thơm mà lại không bị cháy, không dính tro, bụi, đồng thời vẫn có một hương vị rất riêng mà kiểu nướng khác không thể có được. Mùi thơm của rơm và thịt cá cùng gia vị của riềng, nghệ, mắp tép Gia Viễn quyện vào nhau.

Trước kia cá trắm ốc rất hiếm, nên món cá nướng rơm Đại Hữu chỉ khi mỗi dịp Tết đến xuân về hay giỗ chạp mới có và trở thành món ăn đặc trưng của vùng quê Đại Hữu. Nhưng ngày nay cùng với việc phát triển nghề nuôi cá nước ngọt, diện tích nuôi Trắm ốc được mở rộng, sản lượng hàng năm rất cao. Món cá nướng rơm Đại Hữu đã trở nên phổ biến được sử dụng trong các thực đơn ở các nhà hàng, khách sạn để phục vụ khách du lịch khi đến với vùng quê Gia Viễn./.

 

Nguồn: Nhật Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp