Bài viết ẩm thực

Về Ninh Bình thưởng thức món ngon Cơm Cháy

Cập nhật: 28/06/2023

"Rượu ngon cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về tham quan

Đẹp thay non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương."

Cơm cháy Ninh Bình từ lâu đã là một trong những đặc sản ẩm thực Ninh Bình mang những giá trị văn hóa vô cùng sâu sắc. Cơm cháy, một món ăn hấp dẫn không từ bất kỳ vị giác nào bởi vị thơm bùi kỳ diệu. Cơm cháy đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ 19 và cũng có câu chuyện của riêng nó.

Chuyện rằng Thời Pháp thuộc cuối thể kỷ 19, ở Ninh Bình có người thanh niên trẻ tuổi tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội làm công cho một hiệu ăn lớn của người Hoa. Sau đó, do không lấy được con gái ông chủ, Hoàng Thăng bỏ việc, trở về quê nhà. Với kiến thức đã học được là bí quyết chế biến các món ngon, Hoàng Thăng đã sáng tạo xây dựng một nhà hàng ăn chuyên về cơm cháy. Sau này Đinh Hoàng Thăng lại được ông chủ cũ mời cộng tác mở nhiều nhà hàng mới và gả con gái cho. Từ thành công của ông, nhiều cửa hàng khác cũng mọc lên, món cơm cháy Ninh Bình ra đời, ngày càng phổ biến và trở thành một trong những đặc sản của Ninh Bình. Ngày 01 tháng 8 năm 2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ Lục Châu Á đã chính thức công nhận cơm cháy Ninh Bình là món ngon kỷ lục châu Á trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Trước đó món cơm cháy đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings chọn vào danh sách đề cử 15 món ngon nhận kỷ lục châu Á.

Để làm ra những mẻ cơm cháy thơm ngon, người ta phải tiến hành qua nhiều công đoạn vô cùng cầu kỳ. Từ bước chọn gạo để làm cơm. Đó là hai loại gạo dẻo và gạo khô, sau đó trộn 2 loại gạo lại để cơm cháy được giòn xốp hơn. Gạo sau khi được chọn sẽ được nấu bằng nồi gang dày trên bếp củi, nấu thật lâu cho đến khi tạo thành cháy vàng thơm mà không khét ở đáy nồi. Những miếng cháy sau đó được đem ra phơi nắng rồi lại mang vào chiên ngập dầu cho giòn rụm, xốp thơm. Thành phẩm là những mảng cơm cháy có màu vàng đẹp mắt. Cắn vào một miếng thấy giòn tan, thơm thơm, bùi bùi mà không bị ngấy. Đến với nhiều nhà hàng phục vụ cơm cháy tại Ninh Bình, bạn sẽ được thưởng thức cơm cháy ăn kèm với các loại đồ ăn kèm khác nhau như sốt chấm, chà bông mỡ hành,…Có thể nói, cơm cháy ăn kèm với sốt dê núi đã trở thành một “huyền thoại” mà bất kỳ ai đến du lịch Ninh Bình cũng phải thưởng thức qua. Nước sốt được nấu từ thịt dê núi với mùi thơm đặc trưng của dê, vị sánh, ngọt, đậm đà của nước sốt. Cơm cháy giòn xốp, ăn kèm với sốt thịt dê là ngon đúng điệu luôn.

Đến du lịch tại mảnh đất cố đô với nhiều cảnh đẹp nức tiếng này, đừng quên mua vài phần cơm cháy Ninh Bình về làm quà để chuyến đi thêm phần trọn vẹn nhé!

Nguồn: Thủy Tiên; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 2 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp