Tin nổi bật

Họp báo Festival Tràng An kết nối di sản- Ninh Bình 2022 tại Hà Nội

Cập nhật: 05/11/2022
Ngày 4/11, tại Nhà hát múa rối Thăng Long (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình tổ chức họp báo Festival Tràng An kết nối di sản- Ninh Bình 2022.

Các đại biểu dự buổi họp báo.

Dự họp báo có: lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Thông tin -Truyền thông; đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới; các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương...

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình đã trả lời các câu hỏi, giải đáp thông tin của các cơ quan truyền thông xung quanh chương trình Festival Tràng An kết nối di sản- Ninh Bình 2022, đồng thời thông tin tới các nhà báo, phóng viên những nét cơ bản về Festival Tràng An kết nối di sản- Ninh Bình 2022. 

Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao: Tỉnh Ninh Bình là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, nơi ken dày các di sản văn hóa, nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú. 

Toàn tỉnh có 1.821 di tích được kiểm kê, có 388 di tích đã xếp hạng, trong đó có 307 di tích cấp tỉnh, 81 di tích cấp quốc gia (có 3 di tích quốc gia đặc biệt, 01 di sản thế giới), 5 bảo vật quốc gia, 242 lễ hội truyền thống và hơn 80 làng nghề truyền thống… Đây là nguồn tài nguyên quan trọng để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa với các tỉnh, thành phố trong cả nước và các quốc gia trên thế giới.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi họp báo.

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã triển khai tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, du lịch lớn quy mô cấp tỉnh, cấp quốc gia tiêu biểu như: Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình, Lễ kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình, 30 năm tái lập tỉnh, Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới…

Để tiếp tục khẳng định tiềm năng, thế mạnh, vị thế của vùng đất Cố đô Hoa Lư ngàn năm lịch sử, tỉnh Ninh Bình đã quyết định tổ chức "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 17/11 đến ngày 19/11 tại thành phố Ninh Bình.

Điểm nhấn của "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" đó là sự kết nối các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế có di sản được quốc gia và quốc tế công nhận, bao gồm di sản thế giới, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tham gia các hoạt động theo định hướng và trong khuôn khổ chủ đề chính của Festival với mục tiêu cốt lõi là giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hóa, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.

Tham gia Festival có 15 tỉnh, thành phố đại diện các vùng, miền trong cả nước gồm các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đắk Lắk, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Ninh Bình.

Bên cạnh đó, Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 còn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật tỉnh Udomxay - Lào, địa phương kết nghĩa với Ninh Bình và có sự góp mặt của hơn 60 hoa hậu là đại diện của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới sẽ trình diễn trong chương trình Khai mạc, chương trình Lễ hội đường phố của Festival.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường tặng hoa cho hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân, hoa khôi Du lịch Việt Nam năm 2017, Hoa hậu Cuộc thi hoa hậu hoàn cầu- Miss Globe 2017.

Qua đây, người dân và du khách sẽ có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế và dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đây cũng là tiền đề để các lần tổ chức tiếp theo, tỉnh Ninh Bình sẽ có thể mời gọi thêm nhiều hơn nữa các tỉnh, thành phố trong nước và các vùng di sản thế giới trên khắp năm châu cùng tham gia, tạo cơ hội tương tác, tiếp cận lẫn nhau giữa các văn hóa khác nhau trên thế giới, góp phần gắn kết tình yêu thương, đoàn kết giữa các dân tộc, các quốc gia, gìn giữ hòa bình và hợp tác phát triển.

Chương trình Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 sẽ có 05 hoạt động đặc sắc được diễn ra trong 03 ngày tại thành phố Ninh Bình gồm: Chương trình khai mạc Festival; Triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống; Chương trình lễ hội đường phố; Chương trình đại nhạc hội di sản văn hóa và âm hưởng đương đại và Chương trình Bế mạc Festival.

Chương trình Khai mạc sẽ được tổ chức vào hồi 20h ngày 17/11 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế. Lễ bế mạc vào 20h ngày 19/11 tại Phố cổ Hoa Lư.

Festival là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến,quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế, đồng thời là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). 

Thông qua việc tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 góp phần quảng bá hình ảnh, di sản văn hóa, con người của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các tỉnh, thành phố trong nước, các địa phương quốc tế tham gia Festival nói chung đến bạn bè trong và ngoài nước.

Tỉnh Ninh Bình luôn ý thức sâu sắc về giá trị to lớn của tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của vùng đất này nên đã lấy di sản văn hóa làm cốt lõi để xây dựng ý tưởng cũng như cách thức tổ chức "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" để Festival thực sự là nơi hội tụ, giao lưu, trao truyền và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa của quốc gia, nhân loại. 

Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ hướng tới xây dựng "Festival Ninh Bình kết nối di sản" trở thành thương hiệu văn hóa của tỉnh Ninh Bình để duy trì tổ chức định kỳ 02 năm một lần.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp