Làng nghề

Về thăm làng nghề ẩm thực truyền thống Khánh Thiện

Cập nhật: 02/08/2022
Khánh Thiện, một vùng quê trù phú, hàng trăm năm qua nổi tiếng với nghề làm bánh ẩm thực truyền thống luôn chú trọng lưu giữ và phát triển nghề của địa phương, trở thành nét đẹp văn hóa riêng của đất và người nơi đây. Năm 2014 địa phương được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống.

Chợ Xanh Khánh Thiện mỗi buổi sáng, người dân và du khách luôn hấp dẫn bởi các gian hàng ẩm thực với các loại bánh ăn sáng, bánh ăn vặt được làm ra từ hạt gạo của nghề nông như bánh đa, bánh đúc, bánh khúc, bánh rán, bánh nếp, bánh chưng, bánh khoai, bánh mật... Mỗi loại bánh được bán ở đây hầu như được truyền nghề qua các thế hệ của người con quê hương Khánh Thiện.

Một trong những sản phẩm đặc trưng ở Khánh Thiện là bánh đa vừng, của làng nghề ẩm thực Phong An. Nghề làm bánh đa vừng rất vất vả, cần nhiều thời gian và phụ thuộc vào thời tiết. Nguyên liệu làm bánh đa gồm gạo tẻ không dẻo, vừng và muối. Bánh đa được làm thành 2 loại, bánh đa trắng và bánh đa gấc. Gạo được ngâm khoảng 2 tiếng, ngâm xong vo thật sạch, rồi đưa vào xay bột, nếu là làm bánh đa gấc thì trộn gấc vào gạo trước khi xay thành bột, xay xong phải tráng luôn nếu để lâu bột sẽ chua, chất lượng bánh sẽ không ngon. Khi tráng bánh, các nguyên liệu vừng, muối phải được trộn theo tỷ lệ vừa phải. Bánh đa vừng phải tráng 2 lượt, khi tráng bánh xong đến đâu phải được phơi khô ngay đến đấy. Khi phơi bánh đến độ khô vừa phải thì thu và đóng gói bảo quản, không phơi quá khô vì bánh sẽ giảm chất lượng và dễ bị vỡ, nếu phơi còn ẩm thì khi quạt bánh sẽ bị quánh và dai. Nướng bánh phải nướng bằng than củi, trong quá trình nướng phải thường xuyên lật bánh đều tay để bánh chín đều. Bánh đa vừng khi nướng chín nên ăn ngay sẽ thơm ngon, giòn và xốp, ăn kèm với lạc luộc, lạc rang, dừa… rất ngon, ngậy, là món quà quê dễ ăn, rẻ tiền.

Không chỉ nổi tiếng với nghề làm bánh đa vừng mà làng nghề còn có 17 loại bánh khác nhau như bánh mật, bánh nếp, bánh khúc, bánh khoai, bánh rán,... Đây là những loại bánh được làm từ gạo nếp ngon, ngâm và xay mịn, sau đó người làng nghề dùng bột đã xay để làm bánh theo quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và trở thành những món ăn ẩm thực không thể thiếu khi về với vùng quê Khánh Thiện.  

Làng nghề ẩm thực truyền thống không chỉ giải quyết việc làm cho người dân những lúc nông nhàn, mà còn góp phần cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo cho nhiều gia đình trong xã. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã Khánh Thiện đang nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp duy trì, phát triển nghề truyền thống, xây dựng đề án du lịch cộng đồng, phát triển du lịch làng nghề, qua đó khơi dậy tiềm năng phát triển của quê hương và bảo tồn nghề truyền thống của địa phương, trở thành nét đẹp văn hóa riêng của đất và người nơi đây.

Nguồn: Hải Vân; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp