Làng nghề

Làng nghề Sinh Dược – Nơi kế thừa, bảo tồn và phát triển bền vững nghề thuốc thảo dược của Ninh Bình

Cập nhật: 01/08/2022
Làng nghề Sinh Dược nằm ngay dưới chân núi thuộc khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, xóm 4, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây từ xưa đã nổi tiếng với rất nhiều loại thảo dược quý hiếm mọc tự nhiên nên được gọi tên là làng Sinh Dược, đến nay người dân địa phương vẫn bảo tồn và phát huy các phương pháp chế biến thảo dược thành các bài thuốc trị bệnh hiệu quả và lành tính.

Tương truyền Thiền sư, danh y Nguyễn Minh Không đi tìm thuốc chữa bệnh “Hóa hổ” cho vua nhà Lý, ngài tìm được nhiều loài thuốc mọc tự nhiên khắp một vùng bán sơn địa nên đặt tên nơi này là Sinh Dược. Trong quá trình tu hành và tìm hiểu cây thuốc nơi đây, ngài đã truyền lại những kinh nghiệm dùng thảo dược, những bài thuốc quý cho người dân thôn Sinh Dược.

Hiện nay tại đây đã hình thành Hợp tác xã với 11 thành viên, sản xuất đầy đủ các sản phẩm tiện dụng có nguồn gốc tự nhiên, không hóa chất, không độc hại, thân thiện với môi trường phục vụ nhu cầu thiết yếu và chăm sóc sức khỏe con người bằng các phương thức cổ truyền đậm đà bản sắc Việt Nam như: Xà bông, muối tắm, muối ngâm, kem đánh răng, nước giặt…

Tháng 4/2022 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định cấp bằng công nhận danh hiệu Làng nghề tỉnh Ninh Bình năm 2022 cho làng Sinh Dược nhằm bảo tồn và phát huy những tri thức thảo dược cổ truyền, gìn giữ văn hóa, phát triển kinh tế bền vững gắn với các giá trị bản địa nơi đây./.

Nguồn: Vân Anh; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp