Tin du lịch Ninh Bình

Đảo Khê Cốc – địa điểm du Xuân mới tại Ninh Bình

Cập nhật: 04/03/2024
Trong không khí đầu năm xuân Giáp Thìn, du Xuân đến những địa điểm du lịch mới dường như là xu hướng được nhiều du khách lựa chọn, ngay tại Ninh Bình có một điểm du lịch mới lạ thu hút du khách đến tham quan đó là đảo Khê Cốc – địa điểm du Xuân mang đậm giá trị nhân văn lịch sử

Đảo Khê Cốc địa điểm du lịch ẩn mình trong vùng lõi của khu du lịch sinh thái Tràng An. Đến với đảo Khê Cốc du khách được tham quan trải nghiệm không gian trưng bày tái hiện lại sinh hoạt cộng đồng của cư dân cổ Tràng An cách đây mấy nghìn năm. Ở Tràng An diễn ra quá trình biển thoái nhiều lần hình thành nên bãi bồi tự nhiên ở thung lũng, ven khe suối, hang động tạo môi trường thuận lợi cho con người định cư, khai thác và hình thành sinh hoạt văn hóa phong phú, đan xen khai thác tự nhiên và sản xuất canh tác, trồng trọt, chế tạo công cụ sản xuất, xây dựng nếp sống sinh hoạt cộng đồng.

Theo các nhà nghiên cứu, Tràng An thường bị biển xâm thực biến cải nhiều lần, biến đổi địa hình, địa chất, địa mạo, trong hàng triệu năm đã tạo hình cho nơi đây một kiệt tác kiến trúc sơn kỳ, thủy tú, động tiên. Trong biến cải khắc nghiệt và dữ dội của thiên nhiên người tiền sử vẫn thích ứng và phát triển tạo nên các giá trị văn hóa du lịch nổi bật toàn cầu.

Du khách được tham quan mô hình các chòi lá của người tiền sử được phục dựng để tránh mưa, gió, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đi vào bên trong chòi lá có chứa các hiện vật tái hiện lại không gian sinh sống của cư dân cổ đại. Được tận mắt thấy được hình ảnh cư dân Tràng An cổ, lối sinh hoạt cộng đồng được phục dựng lại một cách sinh động, nghe những câu chuyện về quá trình hình thành, những biến đổi khắc nghiệt của thiên nhiên, sự ứng phó và thích ứng của người tiền sử trước môi trường tự nhiên, càng hiểu hơn về nguồn cội lịch sử, trân trọng và tự hào. Cung cấp thêm kiến thức cho du khách về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, sống hài hòa với tự nhiên, cách để thích ứng với biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra du khách còn được hóa trang thành các thổ dân tiền sử, chụp ảnh với các diễn viên thổ dân tại khu du lịch. Trong tiết trời Xuân được trải nghiệm, tìm hiểu về một quá trình phát triển của người Tràng An cổ, theo đó là những câu chuyện thú vị về cuộc sống thích ứng của con người trước tự nhiên cách chúng ta mấy nghìn năm thực sự là chuyến đi đầu năm rất đặc biệt và khó quên.

Trải nghiệm không gian văn hóa Khê Cốc là sản phẩm du lịch mới được tỉnh Ninh Bình đưa vào khai thác trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Việc phục dựng tái hiện lại sinh hoạt cộng đồng của người Tràng An cổ giúp du khách có những trải nghiệm mới lạ, ấn tượng về một Ninh Bình giàu giá trị nhân văn, lịch sử luôn đổi mới và phát triển./.

Nguồn: Xuân Thu
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp