Tin du lịch Ninh Bình

Lễ hội Báo Bản truyền thống làng Nộn Khê – Xuân Giáp Thìn 2024

Cập nhật: 22/02/2024
Ngày 21/2 (tức ngày 12 tháng Giêng âm lịch), lễ hội Báo Bản truyền thống làng Nộn Khê – xuân Giáp Thìn 2024 đã diễn ra tại xã Yên Từ, huyện Yên Mô, Ninh Bình.

Năm nay lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch). Đây là lễ hội truyền thống nhằm tri ân tổ tiên, các vị anh hùng dân tộc, những người đã có công dựng làng, giữ nước. Lễ hội không chỉ có sự tham gia của người dân trong làng mà còn có sự tham gia của rất đông người dân từ khắp nơi đổ về.

Lễ hội Báo Bản truyền thống làng Nộn Khê gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ là dịp để những người dân trong làng dâng hương tưởng nhớ đến những tiền nhân đã khai phá, lập làng đồng thời gửi gắm tấm lòng thành kính đến những liệt sĩ đã hi sinh anh dũng trong cuộc chiến tranh trường kì, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngoài ra, lễ hội cũng được tổ chức nhằm mục đích kính báo lên các bậc tổ tiên, Thành Hoàng về sự thành đạt, hiếu học của con em trong làng, điểm lại các thành tích đã đạt được trong năm cũ. Phần hội sôi động hơn với các hoạt động như : rước kiệu, múa rồng, múa lân, võ, vật, tổ tôm điếm, thi tay nghề, ngâm thơ và ca múa nhạc...cùng các hoạt động thể thao, như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng,…

Ngoài ra, tối ngày 12, 13 tháng Giêng còn có 2 buổi chợ đêm Cổng Đình với nhiều gian hàng đa dạng, thu hút hàng ngàn người từ các địa phương lân cận cùng nhiều người con xa quê của làng về gặp gỡ giao lưu, nhớ về cội nguồn; thưởng thức món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương như: bánh đúc, bánh nùng, bánh gai, bánh quấn, thịt dê, nem chua Yên Mạc,…

Lễ hội Báo Bản truyền thống làng Nộn Khê cũng như nhiều lễ hội khác ở Ninh Bình, luôn được kết tinh từ những giá trị tinh thần cao quý, gắn liền với đời sống sinh hoạt sản xuất của người dân địa phương. Đến với những hội làng chúng ta sẽ cảm nhận được tính thân thiện, lòng nhân ái, tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống của người dân luôn gắn liền với các bước thăng trầm của lịch sử và sự hình thành của làng xóm, quê hương./.

Nguồn: Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp