Tin tức, sự kiện

Các tin tức du lịch mới nhất

Khai hội chùa Bái Đính – Xuân Quý Mão 2023

Cập nhật: 27/01/2023
Sáng ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Quý Mão 2023), Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính - Xuân Quý Mão 2023.

Dự khai hội chùa Bái Đính có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU; lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương.

Các nghi thức tại lễ khai hội

Cùng dự có đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình và đông đảo tăng ni, phật tử, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Nhằm tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đồng thời là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử, về đất và người Ninh Bình, lễ hội chùa Bái Đính năm 2023 được tổ chức long trọng sau 02 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh gióng trống khai hội chùa Bái Đính 2023

Lễ hội chùa Bái Đính được khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Đây là một trong các lễ hội lớn nhất miền Bắc những ngày đầu xuân, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình.

Các nghi thức tại lễ khai hội

Trong lễ khai hội, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các tăng ni, phật tử, du khách thập phương và nhân dân đã thực hiện các nghi thức chính của phần lễ như: thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Các nghi lễ chính được tổ chức đầy đủ, trang trọng theo nghi lễ nhà Phật để cầu nguyện cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đất nước phồn vinh, no ấm.

Đông đảo du khách thập phương và người dân địa phương tham dự lễ khai hội

Đến với phần hội, du khách được tham gia các trò chơi dân gian, ngắm cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù,….. Với các hoạt động vô cùng thú vị đó, lễ hội Chùa Bái Đính đã thực sự thu hút du khách trong và ngoài nước tham gia khi ghé thăm mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp, góp phần tạo sự vui tươi, phấn khởi, cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc đến mỗi người dân và du khách.

Lễ hội chùa Bái Đính 2023 thu hút đông đảo khách du lịch đến tham gia. Du khách đến đây không chỉ chiêm bái, dâng hương lễ Phật mà còn du xuân, vãn cảnh, chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ vĩ, hòa mình cùng không gian thiêng rộng lớn, thanh tịnh nơi cõi Phật./.

Nguồn: Phạm Giang - XTDL; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 3/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp