Tin du lịch Ninh Bình

5 yếu tố vàng giúp Ninh Bình trở thành vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch

Cập nhật: 18/01/2023
Ninh Bình nổi tiếng là vùng đất giàu tài nguyên du lịch với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đẹp và môi trường sinh thái tự nhiên có giá trị. Đây cũng là vùng đất có địa hình đa dạng, phân bổ thành 3 vùng tương đối rõ, đó là vùng núi cao, vùng đồng bằng và vùng ven biển. Những điều kiện đó chính là “yếu tố vàng” giúp Ninh Bình phát triển ngành du lịch một cách toàn diện, đa màu sắc.

1. THIÊN NHIÊN ĐA DẠNG, TUYỆT ĐẸP

Với diện tích hơn 1386.8 km², Ninh Bình là một tỉnh không lớn nhưng du khách trên mọi miền thế giới khi đến đây vẫn phải “trầm trồ” bởi trên mảnh đất nhỏ nhắn này lại có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đa dạng và tuyệt đẹp. Đó là “yếu tố vàng” đầu tiên giúp Ninh Bình trở thành “vùng đất du lịch”. Thiên nhiên Ninh Bình  là một bức tranh hài hòa, cân đối từ sự kỳ vĩ của núi rừng, sự bao la, mênh mông của biển đảo, cả sự mạnh mẽ, đôi lúc dịu dàng của các con sông hay trở về với vùng đồng bằng, ruộng lúa màu mỡ…

2. THỜI TIẾT ÔN HÒA QUANH NĂM 

Khí hậu của Ninh Bình mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, ôn hòa hơn. Mùa đông không quá lạnh và mùa hạ không quá nóng. Đây là “yếu tố vàng” thứ hai giúp Ninh Bình trở thành “vùng đất du lịch”. Thời tiết ở Ninh Bình ôn hòa quanh năm, nhiệt độ trong năm không có sự chênh lệch lớn cũng là một điểm mạnh. Bất kể mùa nào trong năm, mát mẻ của xuân, nóng nhẹ của hè, mưa phùn của thu hay se lạnh vào đông, trên mảnh đất Ninh Bình vẫn có mặt của du khách từ đông đảo các nước trên thế giới đến tham quan, du lịch…

3. TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA, LỊCH SỬ

Ninh Bình cũng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa với 1.821 di tích, gồm 298 di tích cấp tỉnh, 81 di tích cấp quốc gia (trong đó có 3 di tích cấp quốc gia đặc biệt). Một số di tích lịch sử văn hóa quan trọng như: Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ Vua Lê Đại Hành, đền Thái Vi, đền Đức Thánh Nguyễn, đền Trương Hán Siêu, chùa Bái Đính, chùa Bích Động, chùa Nhất Trụ, nhà thờ đá Phát Diệm… Đặc biệt, Ninh Bình được nhiều người biết đến là kinh đô của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, tồn tại 42 năm (năm 968-1010) gắn liền với 3 triều đại: Nhà Đinh, Nhà Tiền Lê và Nhà Lý. 

4. ẨM THỰC ĐA DẠNG, PHONG PHÚ 

“Yếu tố vàng” thứ tư chính là nhờ Ninh Bình có một nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Những món ăn Ninh Bình như  Thịt dê, cơm cháy, nem Yên Mạc (Yên Mô), rượu Lai Thành (Kim Sơn), mắm tép Gia Viễn,…với đủ các hương vị, đa sắc màu làm cho du khách khi đến với Ninh Bình vô cùng thích thú với những món ăn này.

5. CON NGƯỜI THÂN THIỆN, HIẾU KHÁCH

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trong để góp phần đưa Ninh Bình  trở thành vùng đất du lịch đó là người dân Ninh Bình với sự thân thiện và hiếu khách.Khi bắt gặp khách du lịch, đặc biệt là người nước ngoài, không riêng gì những người buôn bán tươi cười để hút khách, mà ngay cả những người dân Ninh Bình bình thường, người già, trẻ nhỏ, gái trai đều niềm nở một nụ cười rất tươi như để chào đón khách nước ngoài đến với vùng đất Ninh Bình thân thương này!

Ninh Bình là thế! Thiên nhiên Ninh Bình, ẩm thực và con người Ninh Bình là thế! Mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế và vô cùng sâu sắc. Với những “yếu tố vàng” như trên, Ninh Bình xứng đáng trở thành một “vùng đất du lịch”. Du khách hãy cùng đến Ninh Bình để tự mình trải nghiệm và tận hưởng từng “yếu tố vàng” đó nhé! Hứa hẹn đó sẽ là một chuyến đi vô cùng ý nghĩa!

Nguồn: Thủy Tiên; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp