Tin nổi bật

Ninh Bình: Khai thác văn hóa Mường để phát triển du lịch

Cập nhật: 12/01/2023
Với lợi thế nằm trên bản Mường Thổ Hà thuộc huyện miền núi Nho Quan, khu du lịch sinh thái Động Thiên Hà đang khơi dậy và đưa văn hóa Mường vào phục vụ du lịch. Đầy hứa hẹn sẽ là sản phẩm mới, thu hút du khách đến với Ninh Bình.

Du khách đến với khu du lịch sinh thái Động Thiên Hà được hòa mình vào điệu múa rộn ràng cùng những trò chơi dân gian của người Mường

Đoàn du khách đến từ Singapore đặc biệt ấn tượng khi đến với khu du lịch sinh thái Động Thiên Hà bởi sự đón tiếp của màn cồng chiêng mang âm hưởng hùng vĩ của núi rừng và các cô gái Mường trong những trang phục rực rỡ sắc màu. Được hòa mình vào điệu múa rộn ràng cùng những trò chơi dân gian của người Mường chắc chắn là những kỷ niệm không thể nào quên với mỗi vị khách.

Đây cũng là lần đầu tiên những đồng bào Mường này biểu diễn cho khách du lịch quốc tế. Bên cạnh sự hồi hộp, lo lắng, còn là niềm vui mừng, tự hào khi họ đã có cơ hội để quảng bá rộng khắp những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Hiện nay, Người Mường ở Nho Quan chiếm khoảng 15% dân số, với nhiều bản sắc riêng được lưu giữ.

Hiện nay khu du lịch sinh thái Động Thiên Hà đang khai thác hiệu quả hai sản phẩm tiêu biểu là: du lịch sinh thái với hệ thống hang động còn nguyên sơ và đẹp hiếm có trong quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An; du lịch nông nghiệp nông thôn với sự tham gia của cộng đồng người dân. Việc xây dựng và đưa văn hóa Mường vào khai thác sẽ là một sản phẩm mới, tạo sự đa dạng và gia tăng số ngày lưu trú của khách, vừa tạo nguồn sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Khai thác văn hóa Mường cho thấy sự nỗ lực, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân trong việc đổi mới tư duy, hành động để phát triển. Đó chính là dựa trên nguồn tài nguyên nhân văn có sẵn để xây dựng nên những sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao cho du lịch Ninh Bình trong tương lai.

Nguồn: nbtv.vn
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp