Tin nổi bật

Thúc đẩy hợp tác du lịch Ninh Bình với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh, thành phố

Cập nhật: 29/12/2022
Sáng 28/12, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Ninh Bình với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh, thành phố với chủ đề "Hợp tác - Phát huy thế mạnh - Cùng phát triển".

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; lãnh đạo các Vụ Lữ hành, Vụ Thị trường; lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình, Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện một số Sở, ban, ngành có liên quan cùng đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia và đại diện của 13 tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngày 23/11/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 30 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đã xác định vùng đồng bằng sông Hồng là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước; nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của dân tộc. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế vượt trội để phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bằng sông Hồng thực sự là vùng động lực phát triển hàng đầu, có vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước.

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đồng chí cũng vui mừng thông báo những kết quả kinh tế - xã hội mà tỉnh Ninh Bình đạt được thời gian qua, trong đó khẳng định có sự đóng góp quan trọng của ngành du lịch tỉnh nhà. Lĩnh vực du lịch của tỉnh đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh với nhiều cơ chế, chính sách đầu tư lớn, là địa bàn đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư với các dự án về khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng cao cấp, khu vui chơi, giải trí… Du lịch Ninh Bình đã có bước chuyển mình mạnh mẽ từ khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. 

Tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân giai đoạn 2010-2019 đạt 12%/năm; doanh thu tăng bình quân 23,6%/năm. Giai đoạn 2020-2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, du lịch Ninh Bình bị thiệt hại nặng nề, tuy nhiên với những biện pháp đầu tư, xúc tiến, quảng bá, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, hoạt động du lịch của tỉnh năm 2022 đã nhanh chóng phục hồi trở lại; ước đón 3,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có gần 60 nghìn khách du lịch quốc tế.

Có được kết quả này là do Ninh Bình đã chủ động, linh hoạt trong việc liên kết, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng để cùng nhau phát huy lợi thế cạnh tranh, phát triển. Nhờ thế, Ninh Bình đã cùng các địa phương đưa du lịch vùng đồng bằng sông Hồng phát triển mạnh mẽ; các dịch vụ, sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, được đông đảo du khách trong nước và quốc tế chọn lựa.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, tính liên kết vùng vẫn còn tồn tại những hạn chế. Một số tài nguyên hấp dẫn mới được phát hiện chưa được tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả, sản phẩm du lịch chưa phong phú; còn ít tour du lịch liên tỉnh, thành phố trong và ngoài vùng; quảng bá xúc tiến còn rời rạc, chưa chuyên nghiệp, nguồn nhân lực du lịch còn thiếu và yếu… Do đó khách chủ yếu đi tham quan trong ngày, chưa lưu đêm nhiều, dù giá khách sạn, dịch vụ ăn uống rẻ và chi tiêu ngoài tour của khách cũng không cao…

Tại hội nghị, các đại biểu, khách mời cùng nhau trao đổi làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động liên kết, hợp tác phát triển vùng, đồng thời đưa ra các ý kiến tâm huyết, sát thực để đưa du lịch Ninh Bình nói riêng và du lịch vùng đồng bằng sông Hồng nói chung phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có. 

Nhiều giải pháp quan trọng được đưa ra như quy hoạch, phát triển thương hiệu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng các sản phẩm du lịch mới mang hàm lượng văn hóa độc đáo riêng có của vùng; tăng cường kết nối các sản phẩm du lịch như du lịch khoa học, du lịch tâm linh,…

Các đại biểu ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch.

Với chủ đề "Hợp tác - Phát huy thế mạnh - Cùng phát triển", hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Ninh Bình với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh, thành phố không chỉ đánh giá những kết quả đạt được về hợp tác phát triển du lịch trong vùng mà còn là dịp để Ninh Bình và các địa phương giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch, văn hóa lịch sử của các địa phương, các điểm đến. Qua đó đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, phát huy tiềm năng, thế mạnh để khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần phục hồi và phát triển hoạt động du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại biểu đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, các Hiệp hội du lịch và một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp