Điểm đến du lịch

Đầu năm chiêm bái những ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng ở Ninh Bình

Cập nhật: 08/02/2022
Đi chùa cầu an đã trở thành tín ngưỡng, phong tục tập quán của người Việt, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về. Dưới đây là gợi ý về những ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng ở Ninh Bình mà du khách có thể ghé thăm vào dịp đầu năm mới. Đây không chỉ là những điểm đến đẹp, mang nhiều ý nghĩa về mặt lịch sử, tâm linh mà còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khiến bất cứ ai một lần đến với mảnh đất cố đô đều muốn tìm hiểu.

1. Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Nằm trong quần thể khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành là điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào. 2 Hai ngôi đền được xây dựng trên nền cung điện của kinh đô Hoa Lư xưa - kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến trung ương tập quyền Việt Nam, gắn liền với 3 vương triều: Đinh - Tiền Lê – Lý. Cho đến ngày nay, nơi đây vẫn còn gìn giữ được nhiều công trình kiến trúc có giá trị cùng những chứng tích lịch sử hào hùng, những dãy tường thành thiên tạo đậm chất văn hóa lịch sử đã làm nên một “ Kinh đô đá” trường tồn mãi với thời gian.

2. Đền Thái Vi

Là một ngôi đền cổ, đền Thái Vi gắn liền với lịch sử triều đại nhà Trần trên vùng đất Hoa Lư xưa. Không chỉ nổi tiếng linh thiêng, ngôi đền còn sở hữu nét độc đáo, tất cả các cột đều làm bằng đá xanh nguyên khối, được chạm khắc rất công phu, tỷ mỉ, đường nét uyển chuyển, tao nhã như chạm khắc trên gỗ, mang tính nghệ thuật cao.

3. Chùa Bích Động

Được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, chùa Bích Động là công trình kiến trúc cổ được xây dựng theo kiểu “Tam” Hán tự, ba tòa không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao tạo thành ba ngôi chùa riêng biệt là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Chùa ở trong động kết hợp hài hòa với thiên nhiên tạo nên một bức tranh phong cảnh mang nhiều sắc thái của chốn tâm linh huyền bí.

4. Khu tâm linh núi chùa Bái Đính

Bái Đính sở hữu sự tổng hòa giữa linh thiêng, trầm mặc của Bái Đính cổ, cùng sự nguy nga hoành tráng của Bái Đính tân tự, với nhiều kỷ lục đã được xác lập. Đặc biệt, chùa Bái Đính còn sở hữu ngôi Bảo tháp 13 tầng cao nhất Đông Nam Á - là nơi thật hiếm ở Việt Nam được lưu giữ ngọc xá lợi, bảo vật quý của Phật.

5. Chùa, động Am Tiêm

Động Am Tiên nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt cố đô Hoa Lư, xưa kia đây là nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng xây pháp trường trừng trị kẻ có tội và đồng thời có ngôi chùa mà Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời.

Với địa hình đặc biệt, Am Tiêm như một thế giới riêng biệt ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử thu hút bất kỳ du khách nào ghé thăm.

6. Chùa Bàn Long

Tên của chùa được chúa Trịnh Sâm đặt trong một lần ghé qua đây vào thế kỷ thứ 18. Chùa Bàn Long là ngôi chùa cổ hơn nghìn năm tuổi gắn với bao huyền thoại không chỉ nổi tiếng là điểm du lịch tâm linh đầy linh thiêng và huyền bí mà còn thu hút du khách bởi những điều kỳ diệu của tự nhiên mà không nơi nào có được./.

Nguồn: Lê Hằng; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp