Điểm đến du lịch

Chiều đông về trên đầm Vân Long

Cập nhật: 18/11/2021
Đầm Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng sông Hồng, nằm cách Hà Nội 80 km, thuộc địa phận tỉnh Ninh Bình. Đây là một địa điểm du lịch lý tưởng và hấp dẫn vào dịp cuối tuần cho các bạn trẻ và gia đình.

 

Được mệnh danh là “vịnh không sóng”, đến Vân Long, du khách có dịp tận hưởng cảm giác êm ái khi ngồi trên chiếc thuyền nan nhỏ lướt trên mặt nước phẳng lặng trong như gương, hiện rõ những lớp rong rêu bên dưới. Chiều Đông thong thả mái chèo trên làn nước trong xanh của vùng đầm nước mênh mông, du khách sẽ vô cùng thích thú nếu chỉ cần khua mạnh mái chèo, từng đàn cò, vạc, le le… đang ẩn mình trong đám cây cỏ nghe động sẽ ào ạt bay. Những sải cánh dài, trắng muốt chấp chới, đan xen, hòa quyện vào nhau tạo thành vũ điệu làm say đắm lòng người.

Đầm Vân Long có một hệ sinh thái phong phú và độc đáo, những dãy núi đá vôi bị cô lập giữa đầm trở thành nơi trú ẩn cho các loại động vật quý hiếm, trong đó, không thể không kể đến quần thể Voọc mông trắng với số lượng hơn 40 cá thể - lớn nhất Việt Nam hiện nay. Đây là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao, có tên trong sách đỏ thế giới. Nếu may mắn du khách có thể bắt gặp những cá thể Voọc sống trong những hang đá đang ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Còn cò thì hầu như buổi chiều nào cũng bay rợp trời trên những ngọn núi. Những ngọn núi với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên… vẫn ngày ngày soi bóng xuống mặt nước phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ. Đầm Vân Long còn là nơi có nhiều cảnh quan và di tích văn hóa, nhiều hang động đẹp trong lòng núi như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh..., hòa cùng núi non mây trời tạo thành bức tranh thiên nhiên đẹp ngỡ ngàng.

Càng đi sâu vào phía trong đầm, tiếng ồn ào của cuộc sống thường ngày dần biến mất, cả không gian chỉ còn lại tiếng mái chèo lẫn tiếng chim kêu hoặc tiếng săn mồi của chim bói cá. Thuyền khẽ lách qua đám cỏ để đưa du khách vào thăm hang Cá – hang lớn nhất trong dãy núi Hoàng Quyển. Đây là nơi cư ngụ của nhiều loài cá như cá trê, cá chuối, cá rô… Ngoài ra hàng chục hang động khác như hang Bóng, hang Chanh, hang Ông…nằm rải rác trong các ngọn núi cũng là những điểm đến thú vị của hành trình.

Thời điểm thích hợp nhất trong ngày để thăm Vân Long là vào buổi chiều muộn. Lúc này, mặt trời buông khiến cho mặt nước lấp lánh ánh vàng, tạo nên một cảm giác vừa thơ mộng, vừa bình yên. Trong bóng hoàng hôn đang nhuộm dần không gian vùng đầm nước, khi những đàn chim đi kiếm ăn nối nhau bay về tìm nơi trú đêm, cũng là khi những bóng thuyền nan đưa du khách thăm đầm đang thưa dần, ấy là khoảng thời gian tuyệt đẹp để tác nghiệp của những nghệ sỹ nhiếp ảnh đam mê thiên nhiên hoang dã, đam mê cánh chim di cư trong những buổi chiều Đông. 

Nguồn: Hải Vân; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp