Bài viết ẩm thực

Miến lươn Ninh Bình – hương vị đậm chất quê hương

Cập nhật: 13/11/2020
Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như: thịt dê, cơm cháy, ở Ninh Bình còn có món miến lươn trứ danh mà các bạn nên thử ngay khi đến đây.

Ninh Bình từ lâu đã nổi tiếng với rất nhiều địa điểm tham quan đặc sắc và văn hóa ẩm thực vô cùng thú vị. Thậm chí, trong vài năm trở lại đây, Ninh Bình bỗng trở thành địa điểm du lịch “hot” hơn bao giờ hết, được rất nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn làm điểm dừng chân.

Nhắc đến địa danh Ninh Bình, người ta sẽ nghĩ ngay về Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính hay Tam Cốc - Bích Động ... Nhắc đến ẩm thực Ninh Bình, người ta sẽ nhớ ngay đến thịt dê, cơm cháy... Thế nhưng bên cạnh đó, dù không nổi tiếng bằng những món trên, nhưng miến lươn Ninh Bình cũng được xem là một đặc sản mà bạn nhất định nên phải thử khi đến miền đất này.

Ở Ninh Bình có rất nhiều quán miến lươn ngon có tiếng, nhưng nổi bật trong số đó chính là miến lươn Bà Phấn, nằm ngay khu trung tâm thành phố Ninh Bình, trên mặt đường Trần Hưng Đạo đoạn giao ngã tư với đường Vân Giang.

Miến lươn Bà Phấn có từ khoảng những năm 1960. Sau này, bà truyền lại nghề cho 3 người con trai cuối. Miến lươn Bà Phấn ấn tượng nhất ở nước dùng được ninh kỹ từ xương lươn cùng xương ống, nhờ đó mà nước có được hương vị đậm đà, thơm ngon. Thịt lươn được lọc kỹ, rim theo công thức riêng nên khi ăn cũng có hương vị rất khác, thơm béo và ngọt vị đậm đà. Những con lươn được lựa chọn là lươn cốm, thịt ngọt mà dai và chắc. Ngoài ra, có một điểm vô cùng hấp dẫn ở bát miến lươn này, đó là những sợi miến dai dai, để bao lâu trong bát cũng không bị nát hay nhũn quá, ăn vẫn có độ sần sật vừa đủ.

Miến lươn ở đây luôn được phục vụ cùng với một đĩa rau sống, ngoài các loại rau thơm như kinh giới, húng láng thì còn có rất nhiều hoa chuối thái nhỏ. Đó là thứ ăn kèm không thể thiếu và cũng góp phần làm nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho bát miến lươn, đồng thời làm nên sự khác biệt cho miến lươn ở Ninh Bình. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên vắt thêm một chút chanh, cho thêm ít tương ớt để hương vị bát miến lươn thêm phần đưa đẩy.

Nếu đến Ninh Bình du lịch, bên cạnh việc tham quan những danh lam thắng cảnh, hãy sắp xếp một chút thời gian để thưởng thức các đặc sản nơi đây nhé! 

Nguồn: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Bình
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 5/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp