Tin du lịch Ninh Bình

Trẩy hội du xuân trên quê hương Cố đô

Cập nhật: 21/01/2023
Du xuân Ninh Bình là một hoạt động rất được các du khách chờ đón mỗi khi năm cũ qua đi và năm mới đến. Có người đi chùa cầu nguyện, có người tham gia lễ hội, có người thì thăm thú, du lịch. Sau đây là gợi ý một số điểm thăm quan để du khách đến trải nghiệm, khám phá và chiêm bái trong dịp Tết nguyên đán này.

Đắm chìm trong vẻ đẹp hoang sơ của Tràng An

Khởi đầu cho chuyến du xuân đó chính là khám phá vẻ đẹp bí ẩn của quần thể danh thắng Tràng An bằng thuyền, mỗi người chèo thuyền cũng là hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư đưa du khách đi ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ của cảnh sắc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Với hệ thống hang động đá vôi trải dài, hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng và còn khá nguyên sơ cùng hệ thống đền chùa miếu mạo, các công trình văn hóa, kiến trúc tôn giáo tiêu biểu, mỗi năm khu du lịch Tràng An đón hàng triệu lượt du khách đến thăm quan.

Đến cầu duyên tại chùa Duyên Ninh 

Chùa Duyên Ninh còn được gọi là chùa Cầu Duyên, là 1 ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ X dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Ngôi chùa nằm trong khu di tích cố đô Hoa Lư cũng chính là vũng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An. Thế nên, ngôi chùa nằm khá gần nhiều điểm thăm quan nổi tiếng của Ninh Bình. Theo dân gian lưu truyền, ngôi chùa được mệnh danh là một trong những ngôi chùa cầu duyên cực linh thiêng tại Việt Nam. Vậy nên, người dân địa phương và du khách ngoài ghé nơi đây cầu bình an còn cầu cho đường tình duyên của mình thuận lợi, sớm gặp được “ý chung nhân”.

Hành hương chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.... Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, Lễ hội chùa Bái Đính chính thức khai mạc vào ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Do sở hữu một không gian rộng lớn, cứ vào mỗi dịp tổ chức lễ hội là lượng người đổ về Bái Đính ngày càng nhiều bởi mong muốn cầu chúc một năm mới với nhiều điều bình an, may mắn.

Tham gia lễ hội đền Thái Vi đặc sắc

Lễ hội đền Thái Vi được tổ chức vào mỗi mùa xuân hàng năm từ ngày 14 – 16/3 âm lịch tại thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Đây cũng chính là một trong các lễ hội tâm linh ở Ninh Bình nhằm tưởng nhớ các vị vua nhà Trần đã có công dựng nước và đánh đuổi giặc ngoại xâm. Điểm độc đáo của lễ hội này chính là việc lễ rước kiệu với 30 đoàn rước thuộc các xã trong huyện Hoa Lư và tỉnh Ninh. 

Sau phần rước kiệu sẽ là các nghi lễ tế quan trọng, đóng vai trò chính trong lễ hội đền Thái Vi. Sau đó, du khách sẽ được đắm chìm trong không khí náo nhiệt, vui nhộn của các các trò chơi dân gian đặc sắc như: cờ người, đấu vật, múa lân, mùa rồng bơi thuyền...

 

Nguồn: Hải Vân; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp