Các sự kiện nổi bật

Khánh thành công trình thanh niên "Số hóa di tích lịch sử-văn hóa" tại huyện Yên Khánh

Cập nhật: 29/03/2024
Sáng 28/3, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Yên Khánh và Chi Đoàn thanh niên Sở Du lịch, tổ chức khánh thành các công trình thanh niên "Số hóa thông tin di tích lịch sử - văn hóa" trên địa bàn huyện Yên Khánh. Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực góp phần tuyên truyền, bảo tồn các giá trị văn hoá lịch sử và phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

 

Công trình thanh niên "Số hóa di tích lịch sử-văn hóa" đã lắp đặt điểm quét mã QR ngay tại cửa các di tích. Các điểm di tích lịch sử-văn hóa trên địa bàn huyên được số hóa gồm: Lăng mộ Vũ Duy Thanh (làng Vân Bòng, xã Khánh Hải), Đền Đức Đệ Nhị (thôn Bùi, xã Khánh An) và Chùa Dầu (xóm Chùa, xã Khánh Hòa).

Chi đoàn Thanh niên Sở Du lịch đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan: Xây dựng tuyến bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích; thu âm file nội dung thuyết minh; rồi chuyển thành dữ liệu số và tích hợp trong mã QR bằng 2 thứ tiếng: Việt và Anh. Người dân, du khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét QR Code là có thể dễ dàng tìm hiểu, cập nhật được những thông tin, hình ảnh về điểm di tích. Ưu điểm chính của việc cấp mã QR tại các điểm di tích trên địa bàn là khả năng linh hoạt, tiện dụng, phù hợp với xu thế thời đại. Các mã QR được tích hợp và ứng dụng số hóa vào quảng bá, giới thiệu những thông tin như niên đại xây dựng, lịch sử hình thành, giá trị lịch sử-văn hóa, nét đẹp kiến trúc, bản đồ địa chỉ di tích…

Tính đến thời điểm hiện tại, Chi đoàn thanh niên Sở du lịch đã trực tiếp thực hiện và phối hợp tham gia thiết lập được 6 mã quét tại 6 di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh. Các di tích bao gồm: Chùa bích động, Chùa và động Bàn Long, đền Thái Vi, Lăng mộ Vũ Duy Thanh, Đền Đức Đệ Nhị và Chùa Dầu.

Thông qua hoạt động trên với việc triển khai mô hình “Số hóa các địa chỉ đỏ”, không chỉ tiết kiệm kinh phí trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch. Mà còn thể hiện tính tiên phong, đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thúc đẩy du lịch thông minh, thực hiện công tác ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch và thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024. 

Nguồn: Hồng Hạnh
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp