Tin du lịch Ninh Bình

Chùa Am Tiên ngàn năm tuổi

Cập nhật: 23/10/2023
Mảnh đất Ninh Bình gây dấu ấn với danh thắng Tràng An – một quần thể du lịch gồm nhiều điểm đến như Tam Cốc – Bích Động, Hang Múa, Cố đô Hoa Lư,… Đặc biệt, trong quần thể này còn một điểm đến tuyệt đẹp mà ít người biết đến. Đó chính là chùa Am Tiên tọa lạc ở vị trí đắc địa với sơn thủy mộng mơ, được ví như “tuyệt tịnh cốc”.

Chùa Am Tiên Ninh Bình nằm trong Động Am Tiên, thuộc địa phận xã Trường Yên huyện Hoa Lư. Điểm đến này cách cửa Đông của đền vua Đinh Tiên Hoàng chỉ 400 mét, tiếp giáp với thành Đông của kinh đô Hoa Lư năm xưa. Với vị trí gần như tách biệt với cuộc sống bên ngoài, ngôi chùa này sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ khiến du khách xa gần mê mẩn. Chùa động Am Tiên nằm gọn trong thung lũng, bao quanh là những vách núi đá, nổi bật mái chùa in xuống mặt nước tạo ra bức tranh thủy mặc phía xa.

Ngôi chùa đóng vai trò quan trọng với lịch sử Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhật (nguyên Viện trưởng Viện Sử học), chùa động Am Tiên như một thế giới riêng biệt, xưa kia đây là nơi vua Đinh nuôi nhốt hổ báo để trừng trị những kẻ có tội, còn ngay dưới chân núi Đìa là Ao Giải, nơi vua nuôi giải để ném những kẻ có tội xuống ao cho giải ăn thịt. Đây cũng là nơi vua Lê Đại Hành nhốt các tù binh Quách Quân Biện, Triệu Phụng Huân của nhà Tống xâm lược Đại Cồ Việt năm 981, đến năm 986 mới trả cho sứ giả Lý Giác. Là minh chứng của lịch sử, chùa Am Tiên là nơi Thái hậu Dương Vân Nga tu hành những năm tháng cuối đời, để nói về câu chuyện này đã từng có câu thơ:

“Hai vai gồng gánh hai Vua

Hai triều hoàng hậu, tu Chùa Am Tiên

Theo chồng đánh Tống bình Chiêm

Có công với nước, vô duyên với đời.”

Chùa Am Tiên sở hữu cảnh đẹp xiêu lòng, khiến lữ khách phải đem lòng vương vấn. Có dịp về thăm Ninh Bình, bạn nhớ ghé chùa động Am Tiên thắp một nén hương, thưởng lãm cảnh sắc hoa mỹ mà tạo hóa đã ban tặng cho đất tổ Hoa Lư.

Nguồn: Thủy Tiên
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp