Điểm đến du lịch

Đền Thung Lá

Cập nhật: 28/06/2023
Ninh Bình là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Nam miền Bắc nước ta. Vùng đất Ninh Bình xưa là kinh đô của Việt Nam giai đoạn từ năm 968 đến năm 1010 với 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý và cũng là địa bàn quan trọng về quân sự qua các thời kỳ lịch sử. Vì vậy, nơi đây có nhiều địa điểm tâm linh linh thiêng thu hút nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái. Đặc biệt, huyện Gia Viễn là nơi phát tích vua Đinh Tiên Hoàng với nhiều điểm di tích lịch sử gắn với thủa thiếu thời của Đinh Bộ Lĩnh.

Gia Viễn là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử. Đây là vùng đất "sinh vương, sinh thánh"; nơi đã sinh ra vua Đinh Tiên Hoàng và thánh Nguyễn Minh Không . Gia Viễn còn có nhiều danh nhân tiêu biểu khác như: Tể tướng Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thượng thư Trịnh Tú, Thái sư Lưu Cơ thời nhà Đinh và thái sư Trương Bá Ngọc thời Lý.

Trên địa bàn huyện Gia Viễn hiện có 279 di tích lịch sử văn hóa như: Động Hoa Lư, Động Địch Lộng, chùa Bái Đính, đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở xã Gia Phương, Đền đức Thánh Nguyễn, suối nước nóng Kênh Gà, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long....

Hệ thống di tích lịch sử văn hóa phong phú, danh lam thắng cảnh hấp dẫn cùng đặc sản độc đáo chính là nguồn tài nguyên quý góp phần tạo nên sức hút, hình ảnh, giá trị của huyện Gia Viễn, đó sẽ là tiền đề để huyện Gia Viễn phát triển những sản phẩm du lịch đa dạng thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Một trong những điểm di tích lịch sử du khách nên đến thưởng ngoạn và chiêm bái khi về Gia Viễn đó là đền Thung Lá. Cách Cố đô Hoa Lư 15km và thành phố Ninh Bình 20km về phía Bắc, đền Thung Lá thuộc xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Với vẻ trầm mặc, nên thơ, đây là địa điểm linh thiêng thờ Quốc Mẫu, một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Ninh Bình, nhất là đối với những du khách yêu thích sự yên bình, thanh tịnh.

Phía trước đền Thung Lá là Đầm Cút, nơi đây còn giữ nét đẹp hoang sơ cùng hệ sinh thái đa dạng. Nước tại đây có màu trong vắt, có thể nhìn thấy những sinh vật bên dưới. Nhìn xuống mặt hồ in bóng mây trời, núi đồi xanh biếc tuyệt đẹp, thấp thoáng ẩn hiện sau đám cỏ những đàn cò trắng đang kiếm ăn, không gian xanh bình dị thơ mộng khiến du khách cảm thấy bình yên và thư thái.

Đền Thung Lá nằm trong một thung lũng khá sâu, được bao quanh bởi năm ngọn núi lớn. Đền Thung Lá là một di tích gắn liền với truyền thuyết về vua Đinh Tiên Hoàng. Những năm gần đây Đền Thung Lá đã trở thành điểm đến văn hóa tâm linh của người dân tỉnh Ninh Bình, những tỉnh, thành phố phụ cận và trên mọi miền Tổ quốc.

Để vào được đền Quốc mẫu Thung Lá, du khách đi qua quèn có độ dốc thoai thoải với gần 100 bậc thang lên xuống. Phía trước đền có giếng nước, miệng giếng được làm bằng đá xanh chạm khắc nhiều hình như: rồng, rùa, chim, hoa cúc…, tiếp đó là bức bình phong bằng đá có hình cuốn thư, trên đỉnh đắp nổi lưỡng long chầu nguyệt. Đền Thung Lá có kiến trúc kiểu "Tiền nhị, hậu Đinh" – Hán tự. Tiền bái ba gian mở ra ba cửa, không có hiên, trên đắp lưỡng long chầu nguyệt, phía sau thông với hậu cung. Qua sân gạch là Nhà Tiền tế gồm 5 gian, mái được lợp bằng ngói, bên trong có ban thờ Trần Triều.

Bên trong Hậu cung phía trước thờ Công đồng các Quan, tiếp đó là tượng Quốc mẫu Anh linh được đặt trong khám sơn son thiếp vàng, nét mặt hiền từ phúc hậu, gần gũi mà huyền bí linh thiêng. Trên cùng là ban thờ Tam tòa Thánh Mẫu (đó là Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ), đây là các nhân vật trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt xưa. Bên tay phải trong Hậu cung thờ các Quan, bên tay trái thờ Chúa Thượng Ngàn. Phía bên ngoài giáp núi có cung Sơn Trang (hay còn gọi là Động Sơn Trang).

Tương truyền xưa kia có một nữ Vương bói lá rất giỏi, thường xem lá cho Vua Đinh Tiên Hoàng trước khi xuất quân hay làm một việc gì đó, bà có công lao giúp Vua Đinh dẹp loạn. Nơi này cũng có nhiều cây thuốc chữa bệnh tốt nên khi nghĩa quân Vua Đinh bị thương đều được đưa từ Thung Lau về Thung Lá chữa trị qua một quèn nhỏ. Người ta cũng kể rằng: Thung Lá là vùng rừng thiêng nên mọi người thường vào đây thắp hương trước khi đi rừng.

Môi trường tự nhiên và văn hóa ở đây được chính quyền và người dân chung tay bảo vệ nên đền Thung Lá là địa điểm rất bình yên với nhiều cây xanh bao quanh. Với lối kiến trúc “Tiền nhị, hậu đinh” cùng những bức phù điêu bằng đá với họa tiết hoa văn cầu kỳ tạo thêm cho nơi đây sự hài hòa, thanh tịnh và cổ kính.

Hiện nay tại đền Thung Lá, vào mỗi dịp đầu xuân du khách thường đến rất đông để cầu một năm mới tốt lành và để thực hành hoặc thưởng thức các giá đồng – một loại hình văn hóa đặc sắc trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.

Khi tham quan và chiêm bái đền Thung Lá du khách có cảm giác như vào chốn bồng lai tiên cảnh bởi cảnh đẹp sơn thủy hữu tình của núi non, của những con đường dài đi đến động, những thảm cỏ xanh mướt trên triền đê. Những dịp Tết đến Xuân về, nơi đây thực sự là một điểm du lịch tuyệt vời trở về với cội nguồn dân tộc - nơi cha ông ta đã đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi.

Lễ hội đền Thung Lá được tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đến thăm quan và chiêm bái đền Thung Lá, du khách nên đến thăm Thung Lau, đây là nơi gắn liền với thời nhỏ tuổi và trưởng thành của Đinh Bộ Lĩnh. Đến đây là dịp giúp chúng ta ôn lại thời xưa ở thế kỷ thứ X, khi Đinh Bộ Lĩnh trưởng thành đã tập hợp, luyện tập quân sĩ, sau đó lực lượng vũ trang của Đinh Bộ Lĩnh ngày càng lớn mạnh, chiếm giữ cả một vùng quê Hoa Lư để đến cuối năm 967, dẹp yên và thu phục được 12 sứ quân, năm 968 lên ngôi Hoàng Đế. Lần đầu tiên trong lịch sử dựng nước của Việt Nam, Đinh Tiên Hoàng là người củng cố độc lập chủ quyền dân tộc, xây dựng quốc gia phong kiến thống nhất – Ông Tổ phục hưng thống nhất quốc gia./.

Nguồn: TTTTXTDL Ninh Bình
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 6 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp