Lễ hội

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê - Lễ hội truyền thống tại Ninh Bình

Cập nhật: 07/02/2023
Hàng năm, vào dịp gần rằm tháng Giêng, làng Nộn Khê, Ninh Bình lại rộn ràng với lễ hội Báo bản. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm). Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê là một trong các lễ hội tâm linh lớn tại Ninh Bình. Lễ hội thu hút hàng trăm ngàn lượt khách về tham gia.

Ảnh: Internet

Làng Nộn Khê thuộc xã Yên Từ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Phía Bắc giáp với làng Quảng Phúc, phía Đông giáp làng Quảng Từ, phía Nam giáp thôn Dân Chủ và sông Đào. Làng có tên là Nộn Khê vì vào thời Lê Thánh Tông (1470 – 1497) một số người từ đất Nộn Nam Châu (nay thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), di chuyển vào vùng đất bồi ven đê Hồng Đức, lập ấp, đặt tên làng là Nộn Khê để ghi nhớ quê cũ Lục Nộn và Côi Khê. “Nộn” là non trẻ, “Khê” là khe suối. Nộn Khê nghĩa là dòng suối mới khai dòng.

Nộn Khê vốn nổi tiếng với nghề truyền thống là nghề làm ruộng và dệt vải thủ công, ngày nay thì ở đây nổi tiếng với nghề chế biến cói xuất khẩu. Ngoài ra, còn có nhiều người làm các nghề dịch vụ truyền thống khác như gói bánh giò trứng, mọc luộc…

Theo tục lệ cổ truyền, lễ hội Báo bản làng Nộn Khê sẽ diễn ra hàng năm vào ngày 14 tháng Giêng Âm lịch. Hội báo bản có nghĩa là hội báo đáp lại nguồn gốc, công ơn của tiền nhân theo ý nghĩa: “Uống nước nhớ nguồn”. Bởi vậy dù đi đâu, ở đâu, cứ đến ngày 14 tháng Giêng âm lịch, ngày hội làng, là con cháu của làng đều cố gắng về dự hội.

Ảnh: Internet

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

Phần lễ

Phần lễ của lễ hội này sẽ tổ chức tế, dâng hương tôn vinh công lao của những vị bô lão đã lập nên làng xã và tưởng nhớ đến những vị anh hùng liệt sỹ là con em trong làng đã hy sinh vì chiến tranh. Ngoài ra, lễ hội Báo bản làng Nộn Khê cũng được tổ chức nhằm mục đích kính báo lên các bậc tổ tiên, Thành Hoàng về sự thành đạt, hiếu học của con em trong làng, điểm lại các thành tích đã đạt được trong năm cũ. 

Phần hội

Phần hội được diễn ra sôi động hơn, tươi vui hơn với đa dạng các tiết mục văn nghệ như: đánh cờ, múa lân,võ vật, các hoạt động thể dục thể thao.

Ý nghĩa của lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

Lễ hội Báo bản Nộn Khê vừa là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo vừa là dịp để người dân trong làng được nghỉ ngơi và tham gia vào các cuộc thi văn thơ. Đặc biệt ở lễ hội này những người con xa quê cũng có thể gửi thơ về dự thi và cũng được ban tổ chức bố trí người ngâm hoặc chuyển thể thành các làn điệu dân ca để hát. Đêm thơ này thường được tổ chức vào đêm ngày 13 tháng giêng với tên gọi quen thuộc là “Dạ hội văn nghệ”. Ngoài ra khi tham gia vào lễ hội Báo bản làng Nộn Khê bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào hai phiên chợ vào tối 12 và tối 13 tháng Giêng. Hai phiên chợ này chủ yếu bày bán các món ngon Ninh Bình như bánh đúc, bánh gai, bún riêu, thịt dê núi, nem chua Yên Mạc, cơm cháy sốt dê... Với đa dạng các gian hàng cùng nhiều món ăn chất lượng, đậm đà hương vị truyền thống lễ hội này đã thực sự thu hút hàng nghìn du khách về tham gia. Lễ hội Báo Bản bản được tiến hành vừa nghiêm cẩn, linh thiêng nhưng không hề kém phần rộn ràng, ấm áp. Nhiều người còn tham gia lễ hội này với mong muốn cầu may, năm mới làm ăn phát đạt hơn so với năm cũ. 

Hy vọng bạn sẽ có một chuyến du xuân khám phá Ninh Bình thật ý nghĩa và trọn vẹn khi đến với Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê – Huyện Yên Mô – tỉnh Ninh Bình.

Nguồn: Hồng Hạnh; Ảnh: Internet
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp