Lễ hội

Gợi ý 3 lễ hội lớn khi du Xuân tại Ninh Bình

Cập nhật: 25/02/2022
Lễ hội là dịp để đất trời và con người được cùng giao hòa, là dịp tế lễ các vị thần linh, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa… Đầu năm tại Ninh Bình cũng diễn ra các lễ hội Xuân mang đậm bản sắc dân tộc và nét văn hóa độc đáo. Dưới đây là gợi ý tới du khách 3 lễ hội đặc sắc không nên bỏ lỡ trong dịp đầu Xuân tại Ninh Bình.

 

1. Lễ hội chùa Bái Đính

Hàng năm Lễ hội chùa Bái Đính khai hội vào ngày mùng 6 tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Đây là một trong các lễ hội lớn nhất miền Bắc những ngày đầu xuân. Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ có các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, đánh trống, khua chiêng khai hội.

Phần hội có các hoạt động mang tính chất văn hóa tâm linh như: rước kiệu, viết thư pháp, tổ chức các hoạt động triển lãm tranh ảnh văn hóa nghệ thuật giới thiệu về chùa Bái Đính, lễ cầu nguyện quốc thái dân an, thả chim phóng sinh, biểu diễn trống hội, hát chèo,..

2. Lễ hội Cố đô Hoa Lư

Lễ hội Hoa Lư được tổ chức từ ngày mùng 9 đến 11 tháng 3 âm lịnh hàng năm tại Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư để tưởng nhớ công đức vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Đại Hành và nêu cao đạo lý uống  nước nhớ nguồn, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Lễ hội bao gồm phần Lễ và phần Hội

Phần Lễ gồm nhiều nghi thức, đặc biệt là tổ chức rước nước ở bến Trường Yên (sông Hoàng Long) và tế lễ rất trang nghiêm ở hai đền vua Đinh và vua Lê

Phần hội tổ chức diễn trò “Cờ lau tập trận”, những trò chơi dân gian như: đấu vật, thi viết thư pháp, cờ tướng, múa rồng, kéo chữ…

3. Lễ hội đền Thái Vi

Lễ hội đền Thái Vi diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm tại thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Đây là dịp để nhân dân địa phương và cả nước tưởng nhớ công lao các vua Trần – những người có công lớn với dân với nước.

Phần lễ gồm có rước kiệu và tế lễ. Phần hội là phần vui chơi giải trí của nhân dân và những người đến dự hội với các trò chơi dân gian như: múa rồng, múa lân, đánh cờ người, đấu vật, bơi thuyền,..

Nguồn: Nguyễn Loan; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp