Tin du lịch Ninh Bình

Đầm Vân Long – khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam

Cập nhật: 20/12/2022
Khu du lịch sinh thái đầm Vân Long thuộc địa phận huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Đặc biệt trong tháng 5/2019, khu du lịch sinh thái đầm Vân Long vinh dự được công ước Ramsar quốc tế công nhận là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam (Khu Ramsar số 2360 của Thế giới).

Khu du lịch sinh thái đầm Vân Long là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước, bởi nơi đây thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết. Với diện tích khoảng 3.000ha, có 457 loài thực vật bậc cao trong đó có 8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam: kiêng, lát hoa, Tuế lá rộng, Cốt Toái Bổi, Sắng, Bách Bộ, Mã Tiền hoa tán. Động vật có 39 loài, có 12 loài động vật quý hiếm như: rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu, tắc kè....

Là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam. Đầm Vân Long được công nhận là nơi có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, phong phú của vùng đât ngập nước khi sở hữu hệ sinh thái đa dạng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đến với Vân Long du khách có thể tản bộ dọc bờ đê ngắm nhìn quang cảnh thiên nhiên núi non hùng vĩ, hấp dẫn hơn nữa du khách xuống thuyền đi khám phá vùng đầm nước với vô vàn điều thú vị, rẽ từng đợt lau sậy để khám phá một không gian vô cùng thư giãn và yên bình như bức tranh thủy mặc thiên nhiên với bốn bề xung quanh là những dãy núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên,...

Hiện nay nơi đây trở thành khu du lịch trọng điểm của Quốc gia khi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đó là: "Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất" và "Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất".

Đầm Vân Long không chỉ có những giá trị về bảo tồn đa dạng sinh học mà còn là nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hiền hòa và trong lành, là địa điểm du lịch lý tưởng giúp con người gần hơn với thiên nhiên, xây dựng ý thức trách nhiệm về bảo vệ thiên nhiên, gìn giữ bảo tồn các danh lam thắng cảnh được các tổ chức quốc tế công nhận.

Nguồn: Xuân Thu; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp