Tin du lịch Ninh Bình

Hang múa - Vạn lý trường thành thu nhỏ của Ninh Bình

Cập nhật: 29/11/2022
Hang Múa thuộc thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Để lên được đỉnh núi, du khách phải đi qua 486 bậc thang. Hình ảnh những bậc đá nối dài từ chân đến đỉnh núi khiến nhiều du khách ví nơi này như “Vạn Lý Trường Thành” thu nhỏ của Ninh Bình

Hang Múa là địa điểm có tên gọi kỳ lạ, gắn liền với truyền thuyết từ xa xưa. Tương truyền rằng, khi vua Trần Thái Tông về Hoa Lư lập Am Thái Vi thường đến hang dưới núi này để nghe các cung tần, mỹ nữ đàn ca múa hát. Nên từ đó dân gian gọi địa điểm này với cái tên Hang Múa. Đến với Hang Múa Ninh Bình, bạn được thử sức dẻo dai của mình qua chặng đường lên núi với tổng cộng 486 bậc thang đá. Hai bên bậc thang được trang trí công phu với các họa tiết rồng, phượng chạm khắc sắc nét, đẹp mắt theo nghệ thuật thời Trần. Từ dưới chân núi bạn có thể thấy rõ được con đường bậc đá trắng dẫn lối lên đỉnh núi. Sau chặng đường gần 500 bậc thang lên đỉnh núi, từ đây bạn có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp thiên nhiên của khu vực Tam Cốc. Từ đỉnh Hang Múa bạn có thể ngắm nhìn những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh mướt. Đặc biệt, du lịch vào mùa lúa chín, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về khung cảnh “mùa vàng” dưới chân núi sau khi vượt qua chặng đường các bậc thang dẫn lên đỉnh núi.


Có một điều đặc biệt là dẫu đến với Hang Múa vào bất kì thời điểm nào trong năm, bạn cũng sẽ có cơ hội ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp nao lòng người của chốn núi non hùng vĩ, trùng điệp đan xen với những hàng cây tươi tốt mọc um tùm đầy thú vị. Dáng vẻ bình yên cùng tầm mắt bao quát trọn vẹn vùng đất Cố đô ngày trước sẽ khiến lòng bạn có những cảm xúc rung động khó có thể thốt nên thành lời.

Không chỉ mang vẻ đẹp nao lòng người giữa mây trời, Hang Múa còn gắn liền với bề dày lịch sử hào hùng một thời của dân tộc. Trong các cuộc đấu tranh dũng cảm của cha ông ta ngày trước trong hành trình giữ nước, chân núi Múa được ví như một bệnh viện lưu động, trở thành nơi điều trị và trú ẩn của bao người lính bị thương trong khi tham gia chiến đấu. Bởi thế nên, Hang Múa chính là một ‘vị chứng nhân lịch sử’ đã dõi theo bao thăng trầm, biến động của lịch sử dân tộc trong suốt hành trình dựng và giữ nước.

Hang Múa - một trong những địa điểm sở hữu cảnh sắc thơ mộng và hữu tình bậc nhất chốn Hoa Lư đã luôn là điểm dừng chân yêu thích của bao người. Vậy còn bạn, liệu bạn có muốn được một lần chinh phục đỉnh Hang Múa không? 

Nguồn: Thủy Tiên; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 5/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp