Tin du lịch Ninh Bình

Khu du lịch sinh thái Tràng An – “Bức tranh thủy mặc mê đắm lòng người”

Cập nhật: 22/11/2022
Nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ở rìa phía Đông Nam đồng bằng sông Hồng. Khu du lịch sinh thái Tràng An là một cảnh quan hiếm có bởi giữa đồng bằng mênh mông lại nổi lên những dãy núi đá vôi liên kết nhau như thành lũy, bao bọc từng khoảng thung lũng với những dòng sông nhỏ hiền hòa thơ mộng, ẩn chứa nhiều bí mật về những vận động kiến tạo địa chất kéo dài với những chỉ dấu đặc biệt kỳ thú. Là nơi lưu giữ sự tiến hóa và phát triển của con người bản địa, từ những cư dân Tràng An cổ đấu tranh sinh tồn với sự tác động thay đổi môi trường núi đá vôi, biến động của khí hậu cổ, của mực nước biển vùng nhiệt đới gió mùa. Và rồi từ đây người Tràng An đã biết dựa vào địa thế thiên nhiên để xây dựng nên đất nước độc lập tự chủ, đánh dấu bước chuyển mình trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của người Việt.

Tổ chức UNESCO đánh giá vẻ đẹp thẩm mỹ của Tràng An là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất cùng loại trên thế giới. Tràng An có chừng 50 hang động  xuyên thủy  trong khoảng  hơn 100 hang động, được nối với nhau bởi gần 30 thung, các thung lại thông với nhau qua các hang thủy động tạo nên hệ thống xuyên thủy động như một trận đồ bát quái vừa kỳ ảo vừa biến hóa khôn lường. Như sự sắp đặt vô tình của tạo hóa khiến cho chặng đi chặng về không lặp lại như con đường độc đạo trên nước. Cùng với cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, sự kết nối các dòng sông dày đặc qua các lòng núi tạo nên một hệ thống hang động xuyên thủy đặc biệt kỳ thú khiến không thể có một du khách nào có thể dửng dưng.

Với địa thế hùng vĩ và hiểm trở, Khu du lịch sinh thái Tràng An chính là thành Nam của kinh đô Hoa Lư – là căn cứ quân sự thời Đinh – Tiền Lê, tạo nên cho kinh đô Hoa Lư thế phòng thủ vững chắc, những ngọn núi cao chót vót kia chính là những đài quan sát, những tường thành kiên cố bảo vệ kinh đô Hoa Lư. Và rồi đến thời nhà Trần, các vua Trần lại chọn nơi này là căn cứ xây dựng “Hành cung Vũ Lâm” trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ  hai. Hiện nay, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử, di  tích khảo cổ, hiện vật từ thời Đinh, Tiền Lê và thời Trần.

Đến với Khu du lịch sinh thái Tràng An để được thưởng ngoạn một bức tranh thủy mặc mê đắm lòng người với non nước, mây trời, khám phá những hang động kỳ ảo và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với văn hóa tâm linh riêng có của nơi đây.

Nguồn: Nhật Quỳnh; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp