Tin nổi bật

Lễ hội Hoa Lư năm 2022: Sẵn sàng chờ ngày khai hội

Cập nhật: 08/04/2022
Lễ hội Hoa Lư là lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm để tôn vinh và tưởng nhớ công ơn của hai vị vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Với tâm thế là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Lễ hội chính là nơi hội tụ, kết tinh bản sắc văn hóa truyền thống của Ninh Bình, là niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân Cố đô Hoa Lư.

Theo kế hoạch, Lễ hội được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9/4/2022 đến hết ngày 11/4/2022 ( tức từ ngày mùng 9 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch) tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Riêng Lễ Cầu Quốc thái Dân an, Lễ hội hoa đăng sẽ được tổ chức ngày 6/4/2022 ( tức ngày 6 tháng 4 âm lịch), Lễ mở cửa đền thực hiện ngày 8/4/2022 (tức ngày 8/3 âm lịch).

Sau thời gian bị gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì năm nay Lễ hội Hoa Lư được tổ chức đầy đủ cả 2 phần lễ và hội. Vì vậy các hoạt động của Lễ hội Hoa Lư càng có ý nghĩa quan trọng và thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân và du khách.

Năm nay, nhiều chương trình hấp dẫn sẽ diễn ra trong Lễ hội. Lễ hội sẽ được tổ chức theo đúng các nghi lễ truyền thống như: Lễ mở cửa đền, lễ dâng hương, lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ tiến phẩm, lễ rước kiệu, tế Cửu khúc, tế lễ cổ truyền… Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian đặc sắc nhằm tạo không khí tưng bừng và phấn chấn như: chương trình nghệ thuật tại sân Lễ hội và Cổng đường Tràng An (thành phố Ninh Bình); biểu diễn cồng chiêng và giao lưu nghệ thuật quần chúng, thi thư pháp, thi kéo chữ “Thái Bình”, thi làm mâm ngũ quả tiến Vua, Hội trại thanh niên, thi chèo thuyền, vật dân tộc, múa rối nước, triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”, hoạt động quảng bá du lịch Ninh Bình….

Lễ hội Hoa Lư là một sự kiện quan trọng của tỉnh Ninh Bình, là cơ hội để tuyên truyền đậm nét vị trí, vai trò và ý nghĩa lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dựng nước tới đông đảo nhân dân trong tỉnh, trong nước và bè bạn quốc tế. Đây cũng là dịp để Ninh Bình quảng bá tiềm năng du lịch và thế mạnh về giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của cố đô Hoa Lư đến bạn bè trong nước và quốc tế nhằm thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch đến miền di sản.

Sắp đến ngày khai hội, không khí lễ hội đã tràn ngập khắp nơi trên mảnh đất Cố đô. Ninh Bình đang huy động mọi nguồn lực và điều kiện tốt nhất để đảm bảo Lễ hội Hoa Lư năm 2022 diễn ra trang trọng, văn minh và thành công tốt đẹp. Ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân triển khai công tác quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tuyên truyền trực quan, trang trí khánh tiết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và nhận thức của người dân về lễ hội và việc phục vụ du khách; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đặc biệt chú trọng; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường nhằm đảm bảo sự hài lòng, ấn tượng của du khách khi tham dự lễ hội./.

 

Nguồn: Lê Hằng, Ảnh: Xuân Lâm, Vũ Khải
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp