Tin du lịch Ninh Bình

Khai hội chùa Bái Đính xuân Nhâm Dần 2022

Cập nhật: 07/02/2022
Sáng 6/2 (tức mùng 6 Tết Nhâm Dần 2022), chùa Bái Đính tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính - Xuân Nhâm Dần 2022.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các tăng ni, phật tử, du khách, nhân dân thực hiện nghi thức dâng hương tại lễ khai hội chùa Bái Đính.

Dự khai hội chùa Bái Đính có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU; lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nên năm nay, Lễ khai hội chùa Bái Đính được tổ chức với quy mô nhỏ, rút gọn phần lễ và không tổ chức phần hội.

Trong lễ khai hội, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các tăng ni, phật tử, du khách thập phương và nhân dân đã thực hiện nghi thức rước nước tại hồ Đàm Thị, sau đó rước về dâng tại Bái Đính Cổ tự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và nhà chùa thực hiện nghi thức rước nước

Trong lễ khai hội còn thực hiện các nghi lễ dâng lục cúng, dâng hương bạch Phật, cầu nguyện tại Điện Tam Thế, mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, một năm mới nhiều sức khỏe, thành công, ấm no hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai hội cũng như người dân về tham quan, chiêm bái, lễ chùa, tại bến xe điện và phía trước các điện thờ, Ban Quản lý chùa Bái Đính đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho du khách khi đến chùa, như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng về phòng, chống dịch COVID- 19.

Lễ hội Bái Đính được tổ chức thường niên nhằm tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đồng thời là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử, về đất và người Ninh Bình.

Thuyền rồng thực hiện nghi thức rước nước

Lễ hội chùa Bái Đính là khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm lịch sử. 

Nghi thức truyền thống Lễ hội chùa Bái Đính khẳng định, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn đoàn kết, hòa hợp, lấy việc tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, vì quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, vì sự phồn vinh của dân tộc...

Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp