Tin trong nước và quốc tế

Nguyên nhân khiến Việt Nam tiếp tục nằm trong 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới 2021

Cập nhật: 16/08/2021
Những nơi nào thân thiện nhất trên thế giới 2021? Theo xếp hạng mới nhất trên trang Worldpopulationreview dựa trên khảo sát của InterNations, Việt Nam đứng thứ 9 trong 10 điểm đến thân thiện nhất với người nước ngoài năm 2021.

Một góc TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: guidevietnam.org)

Trong danh sách xếp hạng 10 quốc gia và vùng lãnh thổ thân thiện nhất thế giới 2021 này còn có: Bồ Đào Nha (#1), Đài Loan (Trung Quốc) (#2), Mexico (#3), Campuchia (#4), Bahrain (#5), Costa Rica (#6), Oman (#7), Colombia (#8), và Canada (#10).

10 quốc gia và vùng lãnh thổ thân thiện nhất có tỷ lệ bình chọn từ 81% đến 94% về thái độ thân thiện với người nước ngoài. Đây là mức cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 67%.

Nhận định về Việt Nam, 83% số người tham gia khảo sát của InterNations đánh giá cao về sự thân thiện với người nước ngoài của của người dân Việt Nam. Điều này tác động tích cực tới tinh thần và sức khỏe chung của người nước ngoài sinh sống tại đây.

Thí dụ, một người Bỉ sống tại Việt Nam tham gia cuộc khảo sát của InterNations nói rằng, đất nước này “ít căng thẳng hơn nhiều nơi khác, vì người dân nơi đây luôn cười thân thiện”. 

Worldpopulationreview lý giải sâu hơn về nguyên nhân của khảo sát trên, cả người nước ngoài và du khách đều có thể cảm thấy bị cô lập khi ở một đất nước mới với những người nói một ngôn ngữ khác và có một nền văn hóa khác. Vì thế, việc đi ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với những người bắt đầu một cuộc sống mới và trở nên thú vị hơn đối với những người đi du lịch khi được ở một đất nước, vùng đất thân thiện, với cái nhìn tích cực về những người xa xứ và những người thuộc các nền văn hóa khác nhau.

Worldpopulationreview cho rằng, mặc dù những điều trên có vẻ như thuộc về kinh nghiệm cá nhân, nhưng InterNations đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ để tìm ra những nơi luôn mở rộng cánh cửa chào đón người nước ngoài và du khách nước ngoài nhất.

Cuộc khảo sát đo lường thái độ thân thiện của mỗi quốc gia đối với người nước ngoài, khả năng kết bạn dễ dàng với người bản địa và những người nước ngoài có khả năng sinh sống lâu dài ở vùng đất đó.

Một số điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới, là những quốc gia phát triển như Anh, Pháp và Mỹ nằm trong số các quốc gia không thân thiện trong cuộc khảo sát này, lần lượt xếp thứ 56, 55 và 36 trong danh sách 180 quốc gia và vùng lãnh thổ của InterNations.

Trong vài năm qua, thứ hạng trong cuộc khảo sát này thay đổi đáng kể vì nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến thái độ của một quốc gia đối với du khách nước ngoài hoặc người nước ngoài. Thí dụ, 4 năm trước, Anh là quốc gia thân thiện thứ 19 và hiện đã tụt xuống vị trí thứ 56.  

Đây không phải lần đầu tiên sự mến khách của người dân Việt Nam được người nước ngoài đánh giá cao. Nhiều năm qua, Việt Nam luôn nằm trong danh sách 10 điểm đến thân thiện với người nước ngoài của InterNations và nhiều trang đánh giá uy tín khác như CNN, CNTraveller,…Mới đây nhất, hồi tháng 5/2021, khảo sát Expat Insider 2021 đã bình chọn Việt Nam trong danh sách 10 nơi trên thế giới sống tốt nhất đối với người nước ngoài trong năm 2021.

Cùng với những đánh giá trước đây, kết quả xếp hạng lần này được coi là một yếu tố quan trọng để thôi thúc du khách trên khắp thế giới lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân khi đại dịch Covid-19 đi qua, du lịch quốc tế được mở lại.

Không những vậy, mức độ bình chọn về thái độ thân thiện, khả năng kết bạn với người bản địa, khả năng lưu trú lâu dài trong cuộc khảo sát còn là cơ sở để các nhà quản lý và doanh nghiệp du lịch Việt Nam xây dựng sản phẩm phù hợp để hấp dẫn khách quốc tế hậu Covid-19.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 4/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp