Bài viết ẩm thực

Thưởng thức vị thanh nhẹ với món ốc núi Ninh Bình

Cập nhật: 23/10/2020
Điều mà Ninh Bình luôn thôi thúc du khách tìm đến không chỉ có bề dày văn hóa - lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp tựa chốn bồng lai mà còn là những nét tinh túy trong ẩm thực đất cố đô. Đến Ninh Bình, du khách không chỉ được thỏa sức thưởng thức những đặc sản đã quá nổi tiếng như: thịt dê, cơm cháy… mà còn bị hấp dẫn bởi món ốc núi với vị ngọt thanh cùng chút hương rừng là lạ.

Sở hữu những dãy núi đá vôi trải dài hơn 40km từ Hòa Bình tới tận biển Đông, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, qua Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Tam Điệp; Ninh Bình là mảnh đất lý tưởng cho loài ốc núi sinh sống. Để bắt được những con ốc tươi ngon cũng thật lắm công phu vì chúng chỉ sống trong các hang đá, suốt mùa đông lạnh giá, chúng thường vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày rất khó phát hiện. Phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8, ốc núi mới bò ra và thời điểm thích hợp nhất để bắt là vào buổi sáng sớm khi ốc rời khỏi hang đi kiếm ăn. Mùa hè còn là thời gian chúng tích lũy nhiều loại dưỡng chất để chuẩn bị cho mùa sinh sản mới nên ốc rất ngon và béo.
 


 

Ốc núi khác ốc đồng ở chỗ thức ăn của chúng là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thảo dược. Đây chính là điều làm nên hương vị đặc trưng của ốc núi: vừa dai, giòn, ngọt không chút vị tanh mà đặc biệt lại thơm mùi thuốc bắc. Vì vậy khi sơ chế, người ta thường không ngâm kỹ như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua và ăn cả con không bỏ ruột để giữ lại vị ngọt mát cùng nhiều vị thuốc quý.

Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây… Chắc chắn rằng, vị ngọt thanh quyện với chút hương rừng là lạ của món ăn dung dị này sẽ khiến du khách quyến luyến mãi không thôi./.

Nguồn: Lê Hằng
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 2.5/5 từ 2 người bình chọn.
Quét mã QR