Tin du lịch Ninh Bình

Ý nghĩa tên gọi các hang động tại Tràng An – Ninh Bình

Cập nhật: 25/03/2024
Được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn, Quần thể danh thắng Tràng An là một vùng du lịch tổng hợp gồm các di sản và văn hóa thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận.

Với hệ thống 31 đầm và hồ nước nối thông với 48 hang động, Quần thể danh thắng Tràng An như bức tranh thủy mặc với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đươc tạo nên bởi các dãy núi đá vôi trải qua quá trình kiến tạo địa chất hàng triệu năm. Khi đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hang động với hệ thống nhũ đá đa dạng hình thù như Hang Sáng, Hang Tối, Hang Địa Linh, Hang Sính, Hang Si, Hang Ba Giọt, Hang Nấu Rượu, Hang Khống… tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng độc đáo.

Vậy ý nghĩa tên gọi của các hang động tại Tràng An là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

Hang Tối

Hang Tối có chiều dài 320m. Hang có địa hình uốn khúc vì thế mà ánh sáng khó lọt vào đây. Trần hang thấp và hình vòm. Sâu trong hang, cách khoảng được bố trí đèn vàng để du khách có thể ngắm các cấu trúc đá trên trần với nhiều hình thù độc đáo.

Hang Sáng

 Hang Sáng dài 100m, rộng 12m, trần hang có nơi cao 12m. Tuy gọi là hang Sáng nhưng trong hang khá tối và được bố trí đèn. Tên hang mang ý nghĩa khát vọng vươn lên của người xưa: từ “tối” đến “sáng”, sau hang Tối là hang Sáng.

Hang Địa Linh

Hang còn có tên là hang Châu Báu vì khi vào hang, du khách sẽ có cảm giác như mình đang lạc vào thế giới “kho báu” thạch nhũ tuyệt sắc. Thạch nhũ trong hang vẫn còn nguyên vẹn, đẹp lung linh, huyền ảo. Thêm vào ánh đèn, càng kiêu sa, lấp lánh. Hang dài gần 300m. Ra khỏi cửa hang là khung cảnh thiên nhiên nên thơ, hùng vĩ.

Hang Sính, hang Si, hang Ba Giọt

 Ba hang này gắn liền với câu chuyện tình buồn của một đôi trai gái. Truyện kể rằng có một chàng công tử yêu say đắm một cô gái. Nhưng khi chàng gánh sính lễ đến hang Sính thì cô gái đã bị cống nạp cho nước láng giềng. Chàng đau đớn sang hang Ba Giọt tắm gội, rồi trầm mình xuống hang Si.

Hang Ba Giọt có loại cây bụt mọc xuyên từ trần ngược xuống. Thạch nhũ ở hang Ba Giọt có đặc điểm ẩm, thỉnh thoảng vẫn còn nước nhiễu, tạo nên nhiều hình dạng, màu sắc độc đáo và rất đẹp. Theo truyền thuyết, nếu ai qua hang Ba Giọt mà đón được ba giọt nước thì sẽ gặp may mắn và hạnh phúc.

Hang Nấu Rượu

Hang Nấu Rượu dài 250m, trần cao và rộng hơn các hang khác, thuyền có thể di chuyển ngược chiều trong hang. Hang Nấu Rượu có mạch nước ngầm sâu hơn 10m nối ra khu vực Cố đô Hoa Lư. Tương truyền, trước đây người dân vào hang lấy nước để nấu rượu tiến vua. Trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, người ta đã tìm ra nhiều gốm, hũ, vại và các dụng cụ nấu rượu. Vì vậy, đây có tên là hang Nấu Rượu. Gần cửa hang có trưng bày rất nhiều bình rượu xưa.

Hang Khống 

Hang có chiều dài 70m. Đây từng là căn cứ, kho quân sự, xưởng sản xuất vũ khí hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ của quân dân ta.

Trên đây là ý nghĩa tên của từng hang động tại khu du lịch sinh thái Tràng An – Ninh Bình. Đến đây du khách không chỉ thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, mà còn đắm chìm trong bức tranh lịch sử và văn hóa phong phú của vùng đất này. Mùa hè, mùa của lễ hội sắp đến rồi, hãy ghé thăm Ninh Bình và tận mắt chiêm ngưỡng những hang động tuyệt đẹp nơi đây nhé!

Nguồn: Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp