Điểm đến du lịch

Chiêm ngưỡng chùa Bà Ngô – Ngôi chùa cổ giữa lòng cố đô Hoa Lư

Cập nhật: 16/12/2022
Chùa Bà Ngô là tên dân dã của chùa Đàm Lư, một di tích thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt cố đô Hoa Lư, chùa được xây từ thời nhà Đinh, sát bên phải bờ đê sông Hoàng Long và liền kề khu vực ngoại vi thành Hoa Lư xưa. Vị trí của chùa nằm gần bến đò Trường Yên và di tích núi Cắm Gươm, nơi gắn với giai thoại rồng vàng chở Đinh Bộ Lĩnh từ phía Gia Viễn sang huyện Hoa Lư và gây dựng sự nghiệp đế vương.

Trong các ngôi chùa cổ ở cố đô Hoa Lư, chùa Bà Ngô là ngôi chùa nằm độc lập, tách biệt khỏi khu dân cư. Khung cảnh chùa khá yên bình núp dưới những tán lá cây xanh mướt. Đến thăm Chùa Bà Ngô vào mùa đông, du khách sẽ đắm mình trong cái sắt se của những đợt gió đông lạnh giá, cảm nhận nét đẹp như thần tiên của ngôi chùa, ẩn hiện trong làn khói mờ ảo. Khi đến chùa Bà Ngô vào hạ, du khách lại có dịp tĩnh lặng tâm hồn, bình an ngồi nghe tiếng chuông chùa vang vọng, hòa mình với chim muông, cây cỏ trong âm thanh nhẹ vang tan vào không gian. Khi đến chùa Bà Ngô vào mùa thu, du khách sẽ chiêm ngưỡng một cách thơ mộng nhất, khung cảnh của ngôi chùa nức tiếng thiêng liêng và cổ kính, dạo bước trong sân chùa và tận hưởng hình ảnh của mùa thu thay lá, tựa chốn bồng lai xa xôi. Đến chùa Bà Ngô vào mùa xuân, vào những ngày đầu xuân se lạnh, khi vạn vật như thay chiếc áo mới lộng lẫy, du khách đến chùa Bà Ngô sẽ vừa được chứng kiến cảnh quan như làm cho nghệ thuật kiến trúc độc đáo thêm phần thăng hoa.

Trải qua một hành trình rất dài theo dòng lịch sử, trong mấy trăm ngôi chùa ở Ninh Bình, chùa Bà Ngô vẫn là một trong những điểm đến cầu an cầu phúc của rất nhiều người như một thói quen. Đến đây, du khách không chỉ có khoảng thời gian trầm lắng, cùng thưởng ngoạn kiến trúc xưa, không gia xưa trong khoảnh khắc hiện tại, còn có dịp hồi tưởng về những câu chuyện nhân nghĩa ở đời, câu chuyện tâm linh thờ tự, càng thêm yêu mến vùng đất cố đô một thời hơn.

Nguồn: Thủy Tiên; Ảnh: Internet
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 4/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp