Tin nổi bật

Sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972

Cập nhật: 05/09/2022
Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) được tổ chức chính thức vào ngày 6/9/2022 tại Ninh Bình với chủ đề "Di sản thế giới vì Tự cường và Phát triển bền vững".

Sẽ có khoảng 400 lá cờ chuối, 200 lá cờ Tổ quốc và 172 lá cờ các nước được treo trước, trong và sau ngày diễn ra Lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm được tổ chức theo quy mô cấp quốc gia, gắn với sự kiện đón tiếp bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đồng chủ trì, tổ chức.

Để Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của từng cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ, đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong tổ chức Lễ kỷ niệm.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Văn hóa và Thể thao đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cho buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2022, Sở Văn hóa và Thể thao đã và đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ quan trọng được giao như: lựa chọn đơn vị tổ chức sự kiện, ê kíp tác giả, đạo diễn, xây dựng kịch bản và tổ chức thực hiện chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền trực quan bằng các panô, băng zôn, áp phích,… tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế chùa Bái Đính và các địa điểm khác trong tỉnh. 

Panô tuyên truyền trực quan ở cổng Tam Quan, đường Tràng An

Việc thiết kế, thi công sân khấu; trang trí khánh tiết trong hội trường và ngoài Trung tâm hội nghị Quốc tế chùa Bái Đính; chuẩn bị âm thanh, ánh sáng; bố trí phòng tiếp khách, trang thiết bị dịch thuật… và các điều kiện khác phục vụ đại biểu dự Lễ kỷ niệm cũng đã cơ bản hoàn tất. 

Sở Văn hóa và Thể thao cũng chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Du lịch chuẩn bị các điều kiện về giấy mời; bố trí phương án chỗ ngồi, các điều kiện ăn, nghỉ cho đại biểu khách mời về dự Lễ kỷ niệm. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Sở Du lịch, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh về di sản thế giới tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Bái Đính và tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An...

Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy, nổ; phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian Đoàn đại biểu đi tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An và tại khu vực tổ chức Lễ kỷ niệm. Bố trí xe cảnh sát dẫn đường, tổ chức dẫn và đảm bảo an toàn giao thông cho các đại biểu trong quá trình thăm quan Quần thể danh thắng Tràng An và tham dự Lễ kỷ niệm. 

Chuẩn bị hội trường, nơi diễn ra Lễ kỷ niệm tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bái Đính

Đối với các nội dung công việc thuộc trách nhiệm ngành Y tế, đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm, Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; phun hóa chất khử khuẩn, diệt côn trùng độc hại tại khu vực tổ chức Lễ kỷ niệm. 

Ngành Y tế cũng bố trí nhân lực, phương tiện y tế thường trực cấp cứu, sơ cứu, chuẩn bị đủ số thuốc cần thiết để cấp cứu kịp thời tại địa điểm đoàn tham quan và khu vực tổ chức Lễ kỷ niệm. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nhà hàng, khách sạn, các khu, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ ăn uống nơi các đại biểu ăn, nghỉ và đón khách tham quan.

Về phía Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ kỷ niệm và đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO. Trong đó tập trung vào việc bố trí hướng dẫn viên thuyết minh, hướng dẫn cho các Đoàn tham quan tại Khu du lịch sinh thái Tràng An. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang, tôn tạo và làm đẹp cảnh quan tại Khu du lịch sinh thái Tràng An...

Người lao động Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đang khẩn trương cắm cờ trên các trục đường chính dẫn vào Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bái Đính.

Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Ninh Bình, Lễ kỷ niệm được tổ chức với nhiều chương trình, hoạt động như: Tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An; Chương trình nghệ thuật chào mừng; phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; diễn văn khai mạc của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; phát biểu của Tổng Giám đốc UNESCO; phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; phát biểu của đại diện cộng đồng tại Khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An... 

Chương trình Lễ kỷ niệm dự kiến có trên 3.000 người tham dự; trong đó có gần 500 đại biểu khách mời và gần 3.000 đại biểu các hội, đoàn thể của tỉnh. Trong số đó, đại biểu Trung ương và tỉnh bạn khoảng 200 người, gồm lãnh đạo các Bộ, ngành; lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố có Di sản và đại diện Ban Quản lý các khu di sản thế giới tại Việt Nam, Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO. Đặc biệt, khách mời danh dự là Bà Audrey Azoulay-Tổng Giám đốc UNESCO. Có khoảng 30 đại sứ, đại diện các nước, các tổ chức quốc tế có cơ quan đại diện tại Việt Nam đang là thành viên Ủy ban Di sản Thế giới, đại diện các trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam... 

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO được tổ chức nhằm thể hiện vai trò, đóng góp, trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tôn vinh, phát huy hơn nữa giá trị của Công ước, quảng bá rộng rãi những thành tựu của Việt Nam trong bảo tồn và phát huy di sản thế giới tới các nước thành viên UNESCO và đông đảo cộng đồng quốc tế.

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong khuôn khổ cơ chế UNESCO, cụ thể hóa các biện pháp triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - UNESCO giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam ứng cử thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, tăng cường hơn nữa hợp tác Việt Nam - UNESCO trong thời gian tới.

Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bái Đính - nơi tổ chức Lễ kỷ niệm được chỉnh trang

Thông qua Lễ kỷ niệm góp phần tôn vinh, phát huy hơn nữa giá trị của Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của tỉnh Ninh Bình tới bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng, đẩy mạnh giữ gìn, bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Tỉnh Ninh Bình cũng xác định, Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO được tổ chức tại tỉnh là sự kiện vô cùng quan trọng, mang tầm cỡ quốc gia và có ý nghĩa quốc tế. Đây không chỉ là vinh dự, trách nhiệm của tỉnh mà còn là cơ hội "vàng" để nâng tầm vị thế của Ninh Bình, góp phần xây dựng thương hiệu cho du lịch Ninh Bình, để lại ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp về mảnh đất, hình ảnh con người, quê hương Ninh Bình đối với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp