Tin du lịch Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch covid-19 đối với các hoạt động du lịch

Cập nhật: 07/12/2021
Ngày 06/12/2021, UBND tỉnh Ninh Bình đã ký Quyết định số 1350/QĐ-UBND ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các khu, điểm du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, các tiêu chí chung quy định, đối với khách du lịch khi tham quan, du lịch tại Ninh Bình phải có đủ các điều kiện như: đã tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, mũi cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà), ngoài ra đối với khách du lịch dưới 18 tuổi còn phải có kết quả xét nghiệm âm tính Sars-Cov-2 trong vòng 48 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu đến thời điểm khi tham gia chương trình du lịch tại tỉnh Ninh Bình). Không tiếp nhận các khách du lịch đến từ vùng dịch cấp độ 2 nhưng chưa tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế hoặc đã tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế nhưng mũi cuối cùng chưa đủ 14 ngày tính đến thời điểm tham gia du lịch tại tỉnh Ninh Bình, vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4, vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp theo thông báo của Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế tại thời điểm tham gia du lịch tại Ninh Bình.

Đối với người lao động làm việc tại các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch khác và xe vận chuyển khách du lịch:  100% được tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà); Người lao động trực tiếp phục vụ khách du lịch (lễ tân, nhà hàng, hướng dẫn viên, tài xế, phụ xe, nhân viên quầy vé, điều đò, lái đò…) phải được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ, ngẫu nhiên 10 ngày/lần (do cơ sở, doanh nghiệp củ động thực hiện bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR mẫu gộp).

Ngoài ra các tiêu chí chung của bộ Tiêu chí ban hành còn quy định về vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh, thực hiện đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức truyền thông về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; doanh nghiệp bố trí đường dây nóng phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách; cơ sở kinh doanh du lịch phải đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia.

Các tiêu chí cụ thể quy định, đối với cơ sở lưu trú du lịch, số lượng khách lưu trú phải đảm bảo tuân thủ theo các cấp độ dịch tại Hướng dẫn 3682/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phòng ngủ cho khách đoàn hoặc khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải bố trí ở các khu vực khác nhau; khuyến khích phục vụ ăn uống tại phòng. Phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú, trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng cho khách lưu trú hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ, giữ khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ theo quy định. Nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình thực hiện; hội nghị, hội thảo, lớp bồi dưỡng, bố trí điểm đo thân nhiệt, khử khuẩn tay và phát khẩu trang cho đại biểu, có biển báo hoặc thông báo hướng dẫn nhắc nhở đại biểu thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở lưu trú du lịch tạm thời ngừng hoạt động các dịch vụ: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, trò chơi điện tử, spa, dịch vụ làm đẹp. Chỉ hoạt động khi có thông báo và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Ninh Bình.

Đối với doanh nghiệp lữ hành du lịch, các điểm đến trong chương trình du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch đảm bảo tuân thủ theo các cấp độ dịch tại Hướng dẫn 3682/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đảm bảo khoảng cách 2m trở lên giữa những nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ.

Đối với điểm tham quan du lịch, số lượng khách tham quan đảm bảo tuân thủ theo các cấp độ dịch tại Hướng dẫn 3682/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đảm bảo khoảng cách 2m trở lên giữa những nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ, khách ngồi trên thuyền hoặc phương tiện vận chuyển đảm bảo cùng đoàn, cùng yếu tố dịch tễ.

UBND tỉnh đã giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn, tổ chức kiểm tra việc thực hiện của các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực du lịch; kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm quy định, phòng, chống dịch bệnh theo thẩm quyền./.

Nguồn: Nguyễn Loan
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp