Tin nổi bật

Ninh Bình tổ chức cuộc thi mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2021

Cập nhật: 29/03/2021
Triển khai Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 17/7/2009 của UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở Công Thương tổ chức Cuộc thi mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2021.

Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát huy những ý tưởng sáng tạo để tạo ra những mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, có mẫu mã, kiểu dáng, chức năng, công dụng phù hợp với thị hiếu khách hàng, thể hiện những nét đặc trưng của tỉnh Ninh Bình nhằm giới thiệu quảng bá, tạo sức hấp dẫn đến du khách trong và ngoài tỉnh, đồng thời làm cơ sở để lựa chọn, hỗ trợ, nhân rộng sản xuất hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Ninh Bình trên thị trường đồng thời thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương.

Mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có khả năng sáng tác, thiết kế và sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ đều có thể gửi đăng ký tham gia cuộc thi. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 15 tháng 3 năm 2021 đến hết ngày 21 tháng 5 năm 2021 tại Phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công Thương Ninh Bình, Số 3, Đường Đinh Tất Miễn, Phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Sản phẩm đăng ký dự thi phải đảm bảo các yêu cầu về hình thức, nội dung, bao bì, mẫu mã, chất liệu: Là sản phẩm thủ công mỹ nghệ hoàn chỉnh; đa dạng về chất liệu, màu sắc, có tính thẩm mỹ, sáng tạo và độc đáo, ưu tiên sản phẩm sử dụng chất liệu được khai thác từ địa phương, thân thiện với môi trường. Bao bì sản phẩm ưu tiên có dòng chữ “Kỷ niệm Ninh Bình”, “Du lịch Ninh Bình”, “Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình” bằng tiếng Việt hoặc Tiếng Anh; các mẫu sản phẩm gắn với du lịch phải thể hiện được nét đặc trưng mang bản sắc văn hóa của Ninh Bình, ưu tiên quảng bá các hình ảnh về các điểm tham quan, danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc, di tích lịch sử, di tích văn hóa mang dấu ấn Ninh Bình, hình ảnh các anh hùng, danh nhân tiêu biểu của tỉnh.

Các sản phẩm dự thi sẽ trải qua 2 vòng thi: Vòng sơ khảo từ ngày 25/5/2021 đến ngày 31/5/2021 và Vòng chung khảo từ ngày 14/6/2021 đến ngày 22/6/2021.  Ban Giám khảo sẽ tổ chức chấm điểm từng sản phẩm theo các tiêu chí và thang điểm quy định.

Tổng giải thưởng sẽ có: 01 Giải đặc biệt trị giá 5 triệu đồng và Giấy chứng nhận của BTC; 05 giải A trị giá 3 triệu đồng/giải và Giấy chứng nhận; 05 giải B trị giá 2 triệu đồng/giải và Giấy chứng nhận;  05 giải C trị giá 1,5 triệu đồng/giải và Giấy chứng nhận và 15 giải khuyến khích trị giá 01 triệu đồng/giải và Giấy chứng nhận.

Các tổ chức, cá nhân có sản phẩm đạt giải sẽ được ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất từ nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Tỉnh uỷ về phát triển du lịch và nguồn kinh phí khuyến công, xúc tiến thương mại của tỉnh và quốc gia (trên cơ sở đề án do cơ sở sản xuất lập và phù hợp với tiêu chí của từng chương trình) và được giữ lại sản phẩm mẫu để sử dụng cho mục đích trưng bày, quảng bá, giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm, trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm của tỉnh, được quảng bá thông tin, hình ảnh trên website của Sở Công Thương. Các cá nhân có sản phẩm đạt giải sẽ được ưu tiên xem xét trong các đợt phong tặng nghệ nhân nghề thủ công mỹ nghệ của tỉnh.

Cuộc thi sẽ góp phần đa dạng hóa các sản phẩm hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch đồng thời khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc của tỉnh Ninh Bình nói riêng và của Việt Nam nói chung./.

Nguồn: Phạm Giang; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 5/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp