Tin du lịch Ninh Bình

Bái Đính Cổ Tự - Nơi tìm về cõi Phật mùa Vu Lan báo hiếu

Cập nhật: 12/08/2022

Chuông ngân vọng gọi mùa báo hiếu

Đấng sinh thành dưỡng dục cù lao

Vấn vương mắt trẻ nghẹn ngào

Hướng về lòng mẹ, dạt dào mẹ ơi

Lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) hằng năm là nét đẹp tâm linh người Việt Nam, vào tháng này người dân thường đi chùa dâng hương lễ Phật để cầu bình an và hướng về cội nguồn.

Ninh Bình sở hữa ngôi chùa nổi tiếng mang tên chùa Bái Đính – ngôi chùa có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Không chỉ là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút khách du lịch, ngôi chùa này cũng là nơi người dân hành hương về đây chiêm bái mỗi mùa Vu Lan báo hiếu. Chùa Bái Đính mới có lẽ không còn xa lạ với du khách thập phương tuy nhiên ít ai biết rằng nơi đây còn có một ngôi chùa cổ kính, linh thiêng nằm ngay sau khu chùa mới, đó chính là chùa Bái Đính cổ hay còn được gọi là Bái Đính Cổ Tự - nơi tìm về cõi Phật mùa Vu Lan báo hiếu.

Trải qua 1000 năm lịch sử - Bái Đính Cổ Tự vẫn giữ nguyên được sự tĩnh lặng, linh thiêng, huyền bí. Đây là ngôi chùa không chỉ ghi dấu những chứng tích lịch sử của Phật giáo Việt Nam mà ngôi chùa này còn quy tụ đầy đủ tinh hoa của đất trời, của con người và cả của lịch sử dân tộc. Bái Đính Cổ Tự hiện lên như một cõi Phật trên miền đất cổ. Chính bởi sự hòa quyện đa sắc của ngôi chùa cổ này, tìm về cội nguồn mùa Vu Lan báo hiếu, du khách hành hương đến nơi đây vừa có thể cầu phúc, cầu bình an, sức khỏe cho gia đình vừa có thể thả hồn mình vào một nơi an yên, thanh tịnh.

Tương truyền rằng nơi đây được Đức Thánh Nguyễn Minh Không phát hiện và sáng lập vào triều Lý, khi ngài về đây tìm thuốc chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông và đã phát hiện được vẻ đẹp thoát trần của các hang động ở nơi đây cùng với muôn vàn cây thuốc quý nên đã chọn nơi đây để dựng chùa, thờ Phật xây dựng nên chùa Bái Đính cổ. Ngài đặt tên nơi này là “vườn sinh dược” (có ý nghĩa là vườn thuốc quý) để chữa bệnh cho muôn dân.

Trải qua thăng trầm của thời gian, nằm giữa mênh mông rừng núi; rời xa nhân thế, Bái Đính Cổ Tự mang lại cảm giác thanh tịnh, an yên như được tìm về cõi Phật. Nhân mùa Vu Lan hiếu hạnh, du khách hãy đến với Ninh Bình để tham quan, chiêm bái ngôi chùa Bái Đính cổ linh thiêng và cùng nhau vãn cảnh chùa, dâng hương lễ Phật, cầu bình an nhé!

Nguồn: Vân Anh; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 5/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp