Tin du lịch Ninh Bình

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với tỉnh Ninh Bình về công tác tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021

Cập nhật: 25/03/2021
Sáng 25/3, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVT.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về công tác tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021- Hoa Lư, Ninh Bình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan.

Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm" là chuỗi các sự kiện kinh tế - văn hóa - xã hội tiêu biểu của ngành Du lịch Việt Nam, có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế. Ninh Bình tiếp tục được Chính phủ chọn là địa phương đăng cai sự kiện này. Để triển khai Năm Du lịch Quốc gia, Ninh Bình sớm thành lập và phân công nhiệm vụ Ban tổ chức địa phương để tập trung chỉ đạo xây dựng nội dung chương trình, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chi tiết, cụ thể. 

Theo kế hoạch tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021, có 11 hoạt động chính và 27 hoạt động khác do tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp tổ chức tại địa phương, 02 hoạt động do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chỉ đạo tổ chức tại Ninh Bình và 103 hoạt động hưởng ứng của 27 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều hoạt động của Năm Du lịch quốc gia bị hoãn, hủy, hoặc thu hẹp quy mô tổ chức. Riêng các hoạt động do tỉnh Ninh Bình tổ chức tại địa phương như Lễ hội chùa Bái Đính và Lễ hội Hoa Lư chỉ thực hiện một số nghi lễ truyền thống; 2 hoạt động bị hoãn (Họp báo, Festival Sinh vật cảnh tỉnh Ninh Bình lần thứ IV); 4 hoạt động bị hủy (Lễ hội Động Hoa Lư; Lễ hội Báo Bản; Lễ hội đền Đông Hội; Giải Việt dã xã, phường, thị trấn tỉnh Ninh Bình lần thứ V-Cúp SHB).

Trước tình hình diễn biến và bùng phát dịch COVID-19 ở một số địa phương và khả năng kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới, UBND tỉnh đã giao cho Sở Du lịch tích cực phối hợp với Tổng cục Du lịch theo dõi diễn biến của dịch để tham mưu triển khai các sự kiện, hoạt động phù hợp.

Đồng thời tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ; nghiên cứu bổ sung, làm mới sản phẩm du lịch; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch và các đại biểu về dự các sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2021 tại Ninh Bình. 

Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến chương trình Năm Du lịch Quốc gia trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, quảng bá trực quan.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, bàn các phương án và thống nhất các chương trình của Năm Du lịch Quốc gia 2021 đảm bảo diễn ra an toàn, hiệu quả, tạo động lực để thúc đẩy hoạt động du lịch sớm khởi sắc trở lại.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Những năm qua Ninh Bình luôn đẩy mạnh phát triển du lịch và gắn du lịch với phát triển văn hóa. Ngay trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã xác định phát triển Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của vùng và cả nước, hướng tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Do vậy, thời gian tới, Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh du lịch theo đúng định hướng, đảm bảo phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. 

Về nội dung Năm du lịch Quốc gia 2021-Hoa Lư, Ninh Bình, đồng chí khẳng định: Ninh Bình quyết tâm cao trong việc tổ chức các chương trình, nội dung theo kế hoạch. Đối với Lễ khai mạc, tỉnh thống nhất tổ chức lồng ghép với Lễ hội Hoa Lư vào ngày 20/4/2021 (tức ngày 9/3 âm lịch). Tuy nhiên do thời gian từ nay đến Lễ khai mạc rất ngắn, tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực, sự tham gia, góp ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong một số nội dung, cũng như công tác thông tin tuyên truyền để sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng bày tỏ vui mừng trước tình hình kinh tế - xã hội của Ninh Bình ngày càng phát triển, đặc biệt là du lịch khởi sắc. Từ chỗ không có tên trên bản đồ du lịch, nay Ninh Bình đã trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách trong nước và thế giới. Sự phát triển du lịch đã đóng góp lớn cho ngân sách địa phương cũng như tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. 

Để du lịch phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng chí đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường; đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra để bảo vệ tốt các giá trị di sản; rà soát, xem xét, quy hoạch lại toàn bộ điểm đến và hạ tầng du lịch; không ngừng nghiên cứu, làm mới sản phẩm du lịch, tạo tính hấp dẫn, thu hút du khách quay trở lại với Ninh Bình.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng khẳng định việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021 là hoạt động cần thiết, thông qua đó thúc đẩy sự phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19. Đồng thời cũng nhất trí với kế hoạch tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 của tỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 20/4/2021 (tức ngày 9/3 âm lịch) với đầy đủ phần lễ và phần hội. Trong điều kiện dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, đồng chí yêu cầu phần hội tổ chức đảm bảo yếu tố chính trị, văn hóa, truyền tải được thông điệp chung, nhưng có sự sáng tạo, đổi mới. 

Đồng chí nhấn mạnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với tỉnh để đảm bảo cho lễ khai mạc diễn ra an toàn, hiệu quả. Ngay sau hội nghị hôm nay, Bộ sẽ thúc đẩy tổ chức các diễn đàn về du lịch lữ hành vượt khó trong điều kiện dịch COVID -19 tại Ninh Bình. Qua diễn đàn sẽ giải được bài toán cung cầu, đưa khách du lịch đến với các khu, điểm du lịch của Ninh Bình.

Ngoài truyền thông chủ động của tỉnh Ninh Bình, đồng chí đề nghị các cơ quan của Bộ đẩy mạnh các chương trình truyền thông về Năm Du lịch Quốc gia 2021 và các điểm đến của Ninh Bình. Với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ hoàn toàn ủng hộ, nhất là những đề xuất kiên quan đến thẩm quyền như về khảo cổ, về kích cầu du lịch...Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh ở mức cao nhất. 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 5/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp