Núi Non Nước – “Bảo tàng thơ” độc đáo tại Ninh Bình

Cập nhật: 17/11/2023
Núi Non Nước là một ngọn núi nằm nghiêng mình bên ngã ba sông Đáy và sông Vân. Núi Non Nước nằm phía Đông Bắc thành phố Ninh Bình, không chỉ nổi tiếng là “cảnh tiên nơi cõi tục”, nơi đây còn được mệnh danh là “Bảo tàng thơ” với hơn 40 bài thơ của các danh nhân được khắc trên vách núi.

Từng được ví là "cửa biển có non tiên" trong thơ Nguyễn Trãi, Núi Non Nước không chỉ là một ngọn núi đẹp mà còn từng là địa bàn, điểm cao chiến lược quan trọng, nằm ở vị trí rất trọng yếu, án ngữ toàn bộ ngã ba sông Đáy, sông Vân và nhiều đường giao thông quan trọng. Chính vì vậy, nơi đây đã ghi dấu rất nhiều sự kiện quan trọng trong những giai đoạn lịch sử khác nhau. Thời Đinh – Lê đây là một vọng gác tiền tiêu bảo vệ kinh thành Hoa Lư, là nơi xuất quân đánh Tống và đón tiếp đoàn quân chiến thắng trở về. Vào thời nhà Nguyễn, đây là địa điểm bố phòng ven biển quan trọng được gọi là Ngự trấn phòng sơn (núi bảo hộ tường thành). Khi Pháp đánh chiếm Ninh Bình năm 1873, chúng đã xây dựng ngay những lô cốt, đồn, bốt trên đỉnh Núi Thuý để để dễ dàng kiểm soát cả một vùng rộng lớn. Giai đoạn đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân ra miền Bắc của đế quốc Mỹ, núi là nơi để quân và dân ta đặt đài quan sát và bố trí hoả lực đánh kẻ thù. Trên đỉnh núi hiện có tượng anh hùng Lương Văn Tụy, người thanh niên cộng sản trẻ tuổi đã dũng cảm vượt qua bom đạn cắm ngọn cờ búa liềm trên núi vào năm 1929, nhân kỷ niệm Cách mạng tháng 10 Nga thành công.

Trên đỉnh núi có dựng Nghênh phong các ẩn giữa màu xanh mát của các cây dại thụ, rất thuận tiện để nghỉ ngơi, ngắm cảnh, thư giãn. Từ trên đỉnh núi du khách có thể ngắm nhìn cảnh sông nước, mây, trời hay phóng tầm mắt bao quát toàn bộ khung cảnh của thành phố Ninh Bình. Vẻ đẹp của Sông Vân núi Thuý đã tạo cho thành phố Ninh Bình một phong cảnh sơn thuỷ hữu tình đầy thơ mộng.

Ngọn núi này còn được mệnh danh là “Bảo tàng thơ” bởi nó như một cuốn sách đá lưu giữ hàng trăm kiệt tác thi ca của các tao nhân mặc khách nổi tiếng như: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Tự Đức, Tản Đà… Sông ôm lấy dáng núi, núi soi mình lên sông, vẻ đẹp lắng đọng của non non nước nước nơi đây đã, đang và mãi là nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận của các nhà văn, nhà thơ.

Ngoài ra, dưới chân núi có chùa Non Nước - một ngôi chùa cổ kính đã có hàng trăm năm tuổi, được xây dựng từ thời nhà Lý, dưới đời vua Lý Nhân Tông và đền thờ Trương Hán Siêu – một danh nhân kiệt xuất, người con của quê hương Ninh Bình. 

Với những giá trị văn hóa, lịch sử, cùng “Bảo tàng thơ” độc đáo, núi Non Nước hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm lý thú cho chuyến du lịch tới Ninh Bình của du khách./.

Nguồn: Nguyễn Loan; Ảnh: Xuân Lâm