Khánh thành công trình Phố cổ Hoa Lư

Cập nhật: 28/01/2022
Tối 27/1, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức khánh thành công trình Phố cổ Hoa Lư (giai đoạn I) và đưa vào phục vụ nhu cầu du khách và nhân dân đúng dịp mừng xuân Nhâm Dần 2022.

Tới dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương.

Kể từ cuối năm 2019 đến nay, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, số lượng du khách đến thăm quan các điểm du lịch Ninh Bình giảm mạnh, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 29/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Ninh Bình giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mới - Phố cổ Hoa Lư với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của đồng bằng sông Hồng và là điểm đến hấp dẫn nhất của du khách trong nước và quốc tế. 

Phố cổ Hoa Lư được phục dựng, mô phỏng và tái hiện lại nét văn hóa, lịch sử nước Đại Việt từ thế kỷ thứ X. Tại đây, sẽ trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các làng nghề trên địa bàn tỉnh: như thêu ren Văn Lâm, làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng mộc mỹ nghệ, làng nghề gốm Bồ Bát, tranh Bồ Đề (Ninh Bình); làng nghề đúc đồng, sơn mài Ý Yên, làng chạm bạc, làng tranh Đông Hồ... Cùng hàng chục làng nghề làm bánh trái đặc sản các vùng, miền Bắc - Trung- Nam.

Đặc biệt, phố cổ Hoa Lư được thiết kế theo kiến trúc không gian văn hóa xưa, do vậy du khách có nhiều sự lựa chọn trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt từ thời xa xưa, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn và là sản phẩm du lịch mới thu hút du khách gần, xa khi đến thăm quan, du lịch mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử ngàn năm văn hiến. 

Công trình Phố cổ Hoa Lư (giai đoạn 1), được xây dựng là mô hình mẫu để các cấp, các ngành, nhân dân trong tỉnh Ninh Bình đóng góp ý kiến, từ đó Doanh nghiệp sẽ tiếp thu, rút kinh nghiệm, có lộ trình nhân rộng lại Phố cổ Hoa Lư xưa. 

Doanh nghiệp kỳ vọng khi nhân rộng Phố cổ Hoa Lư, với thời gian thi công trong từ 10 - 20 năm sẽ có sự tham gia sinh sống của 10 nghìn hộ dân ở huyện Hoa Lư, thành phố Ninh Bình.

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn - Ảnh Xuân Lâm