Ninh Bình được biết đến là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có nguồn tài nguyên du lịch phong phú với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Không chỉ quyến rũ du khách bởi thiên nhiên tuyệt sắc và đặc biệt là con người vô cùng thân thiện, Ninh Bình còn hấp dẫn trong mắt du khách bởi các sản vật địa phương như: Thịt Dê, Cơm Cháy, Rượu Kim Sơn, Nem Yên Mạc, Mắm Tép Gia Viễn, Bún Mọc Kim Sơn… Chúng ta cùng điểm qua một số sản vật khi đi du lịch Ninh Bình mua về làm quà nhé.
1. Cơm Cháy
Cơm cháy Ninh Bình đã được Tổ chức kỷ lục Châu A công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí “ Giá trị ẩm thực Châu Á” vào tháng 8/2012.
Cơm cháy thoạt nghe đơn sơ và giản dị nhưng công đoạn chế biến lại không hề đơn giản, tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm, nếp cái hoa vàng. Nước sốt ăn kèm thường được làm từ thịt dê, có vị cay thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy, tạo nên sự độc đáo của món ăn, du khách đến Ninh Bình ai cũng muốn mua về làm quà cho người thân.
2. Mắm tép Gia Viễn
Huyện Gia Viễn được biết đến là một vùng chiêm trũng, người dân nơi đây có nghề riu tép và làm mắm ngon độc đáo. Để làm được những hũ mắm tép ngon, người ta chỉ chọn tép già, thân tròn màu xanh lam và phải còn tươi nguyên. Sau khi rửa sạch để ráo nước thì đem trộn đều với thính và muối rồi mới cho vào hũ sành, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát chừng hơn một tháng là có thể dùng được.
Mắm tép Gia Viễn được tổ chức sách kỷ lục Việt Nam đề cử là một trong những món ăn tiêu biểu của Việt Nam, đây cũng là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi mua về làm quà cho người thân.
3. Thịt dê Ninh Bình
Vùng núi Trường Yên, huyện Hoa Lư có lợi thế nhiều núi đá vôi, từ bao đời nay người dân đã nuôi dê để phát triển kinh tế. Dê sống trên núi, ăn nhiều loại cây, cỏ tự nhiên, thịt dê thơm mùi thảo dược và đậm đà hương vị núi đá.
Các món ăn đặc sản chế biến từ thịt dê rất đa dạng như: dê tái, dê áp chảo, dê xào xả ớt, dê hầm thuốc bắc, nem dê… Dê núi Ninh Bình đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, một đặc sản mà du khách thường mua về làm quà khi đi du lịch vùng đất Cố đô.
4. Nem chua Yên Mạc
Xã Yên Mạc, huyện Yên Mô từ lâu đã được biết đến với nghề làm nem chua nổi tiếng. Tên gọi “nem chua Yên Mạc” là sự gắn kết địa danh của làng xã với món ăn dân dã của người dân nơi đây. Nghề làm nem chua ở đây đã có từ rất lâu, nem Yên Mạc đòi hỏi một quy trình chế biến nghiêm ngặt. Loại thịt làm nem phải là loại thịt ngon, sạch. Nem chua Yên Mạc được ăn kèm với là ổi, lá sung, mơ lông, đinh lăng, rau thơm và chấm nước mắm pha nhạt với chanh, tỏi, ớt.
Nem Yên Mạc đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 10 đặc sản nem chả nổi tiếng của Việt Nam, rất đáng để du khách mua về làm quà tặng cho người thân.
5. Rượu Kim Sơn
Một loại rượu có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc hiện huyện miền biển Kim Sơn.
Rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân địa phương. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây rượu được đựng trong các vò đất và nút chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu, du khách đừng bỏ lỡ loại đồ uống đặc biệt này nhé.
Những thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử văn hóa lâu đời và những món ăn ngon của vùng đất địa linh nhân kiệt này chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.