Tuần Du lịch Ninh Bình: Nơi tôn vinh những giá trị nông nghiệp đặc sắc

Cập nhật: 07/06/2024
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 là sự kiện ý nghĩa góp phần tôn vinh những giá trị nông nghiệp đặc sắc của vùng đất Cố đô ngàn năm văn hiến. Qua đó bồi đắp thêm niềm tự hào của mỗi cư dân địa phương, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Nghi thức rước nông sản trên sông Ngô Đồng. Ảnh: Anh Tuấn

Tam Cốc - nơi khởi thủy của nền nông nghiệp xa xưa, nơi hội tụ những tinh hoa của nền văn minh lúa nước. Trải qua những biến thiên lịch sử, bằng tinh thần lao động sáng tạo của người Cố đô đã dệt nên những cánh đồng lúa tuyệt sắc. Để rồi những cư dân địa phương đã, đang và sẽ được thừa hưởng, kế thừa và phát huy những giá trị độc đáo cho hôm nay và muôn đời sau.

Theo đồng chí Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình, khu vực Tam Cốc chứa đựng những chứng cứ vật chất minh chứng cho việc nơi đây từng xuất hiện một nền nông nghiệp sớm với mô hình kinh tế nông nghiệp thung lũng từ việc dọn vườn chăm sóc cây có củ, quả, hạt, hái lượm lúa hoang, đến việc gieo trồng, thuần hóa trâu, cho trâu giẫm ruộng, dẫn nước, ve bờ.

Đặc biệt, nơi đây còn gắn với những tín ngưỡng thờ thần Thần Nông từ ngàn đời của cư dân Tràng An cổ. Theo truyền thuyết, Thần Nông là vị vua huyền thoại của nhà nông, là ông tổ nghề trồng lúa nước, người đã sáng chế ra các loại công cụ cày cấy và dạy cho dân vùng đồng bằng biết cách trồng trọt. 

Hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân.

Trên nền tảng tín ngưỡng dân tộc cùng tinh thần lao động sáng tạo, cư dân bản địa đã không ngừng phát triển nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Đặc biệt, người Tràng An xưa đã tạo nên một cánh đồng lúa tuyệt sắc trải dài uốn lượn bên dòng sông Ngô Đồng và bao quanh bởi dãy núi đá vôi tạo nên một khung cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình.

Cảm tạ thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này một vẻ đẹp lung linh tuyệt sắc, cảm tạ công ơn của Thần Nông cũng như các bậc quân vương, Tiên tổ khi xưa đã khai mở đất hoang, mở nền thái bình, những năm qua người dân địa phương đã tích cực chăm sóc, tạo hình, bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo cánh đồng Tam Cốc. 

Trong đó, sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình được tổ chức hàng năm với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là minh chứng cho những nỗ lực gìn giữ, tôn vinh nền nông nghiệp cổ của người dân Ninh Bình hôm nay. Đặc biệt, năm nay với nghi lễ nông nghiệp thờ Thần Nông đã góp phần bảo tồn nét văn hóa, tín ngưỡng, đồng thời là dịp để tôn vinh các giá trị nông nghiệp đặc sắc và cũng là dịp để mỗi cư dân Cố đô gửi gắm những ước vọng về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Niềm vui mừng ngày lúa mới.

Bà Trần Thu Hằng, du khách Nam Định cho biết: Tôi rất ấn tượng với nghi lễ rước nông sản dâng Thần Nông trong Tuần Du lịch năm nay. 63 chiếc thuyền với những đặc sản tượng trưng cho 63 dân tộc Việt Nam cùng quy tụ về đây giống như tinh thần đoàn kết của người Việt. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, góp phần giới thiệu nông sản khắp mọi miền đất nước và giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào cho mỗi người dân.

Tham gia Tuần Du lịch, nhiều du khách cũng vô cùng ấn tượng với hoạt cảnh trải nghiệm không khí vui tươi, tấp nập mừng lúa mới của người nông dân và được thưởng thức những món ăn dân dã làm từ những nông sản quê hương như bánh chưng, bánh dầy, xôi nếp nương, xôi ngũ sắc, bánh mật, bánh gai, ngô, khoai, sắn… 

Đặc sản vùng miền dâng lên Thần Nông cầu mong mưa thuận gió hòa.

Đặc biệt, năm nay với sự xuất hiện của hình ảnh con trâu trong bức tranh lúa nghệ thuật "Mục đồng thổi sáo" và gần 200 "cụ trâu" trên dòng sông thực cảnh đã góp phần khắc họa những giá trị đặc sắc của nền nông nghiệp mang đậm màu sắc dân tộc khi đây là con vật gắn bó gần gũi với người nông dân, "là đầu cơ nghiệp" để người dân gửi gắm những ước vọng về một năm mưa thuận gió hòa.

Ngoài ra, thông qua các hoạt động của Tuần Du lịch như chương trình nghệ thuật đặc sắc, trưng bày sản phẩm đặc sản OCOP của tỉnh, hội thi chọi dê cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ đã mang đến cho người dân và du khách những cảm nhận đặc biệt về một nền nông nghiệp lâu đời, đa dạng, nhiều màu sắc và đang từng ngày phát triển của vùng đất Cố đô. 

Có thể nói, xuyên suốt các hoạt động của Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 là những thông điệp nhân văn sâu sắc mà người Tràng An muốn gửi gắm. Đó là thông điệp của tinh thần chăm chỉ, cần cù, sáng tạo, là thông điệp của lòng biết ơn và cảm tạ thiên nhiên, đất mẹ đã tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại, đặc sắc với cánh đồng Tam Cốc tuyệt sắc, đắm say.

Chương trình văn nghệ tôn vinh nền nông nghiệp truyền thống.

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 đã giới thiệu và quảng bá rộng rãi những nét độc đáo về văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng của vùng đất Cố đô ngàn năm văn hiến đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Sự kiện này đã góp phần tôn vinh những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An để từ đó cư dân Tràng An tiếp tục khai thác và phát triển di sản một cách bền vững, hiệu quả hơn.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn