Đặc sắc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024

Cập nhật: 31/05/2024
Tuần Du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” là sự kiện thường niên được UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị cảnh quan thiên nhiên độc đáo, văn hóa đặc sắc của vùng đất và con người Cố đô Hoa Lư, cùng quần thể danh thắng Tràng An - Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc. Được tổ chức trên sông Ngô Đồng từ 14h00 đến 17h30 ngày 01/6 với các hoạt động như: Lễ rước 63 thuyền sản vật đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước; Hoạt cảnh thu hoạch lúa trên sông Ngô Đồng với sự tham gia của hơn 300 người dân, tình nguyện viên và 200 cụ trâu; Hoạt cảnh sản xuất lúa gạo tại đảo hang Ba với sự tham gia của 400 người dân và tình nguyện viên, Lễ Tế thần Nông theo văn hóa truyền thống….

Năm nay, cánh đồng lúa nghệ thuật trên dòng sông Ngô Đồng được tạo hình cậu bé chăn trâu thổi sáo, lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian “Mục đồng thổi sáo” trên diện tích gần 10.000m2. Bức tranh thể hiện ước nguyện của người dân về "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" để luôn có những vụ mùa bội thu. Hình ảnh cậu bé khôi ngô, tươi tắn ngồi trên lưng trâu, xung quanh đều là cỏ cây, đất trời rộng lớn thể hiện khát vọng được hòa hợp với thiên nhiên để có được sự thuận lợi cho vụ mùa phát triển, hoa màu tốt tươi. Đồng thời, bức tranh có ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của vùng đất Cố đô địa linh, nhân kiệt; là lời cảm ơn đến con vật chăm chỉ, hiền lành, luôn gắn bó với các hoạt động lao động sản xuất của mỗi gia đình nhà nông, ca ngợi người nông dân không chỉ lao động với nghề trồng lúa mà còn biết sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa, làm giàu thêm đời sống tinh thần.

Điểm nhấn của Tuần du lịch Ninh Bình năm 2024 là Lễ khai mạc được diễn ra vào 20h00, thứ 7, ngày 01/6 tại bến xe Đồng Gừng, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Chương trình được mở cửa miễn phí và có sự góp mặt của nhiều ngôi sao nổi tiếng như: Hà Anh Tuấn, Hòa Minz, rapper Phúc Bồ cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trong làng âm nhạc Việt Nam.

Để đảm bảm an toàn, an ninh và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và nhân dân đến tham dự Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã bố trí phương tiện đưa đón miễn phí du khách và nhân dân từ phố cổ Hoa Lư vào khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, thời gian bắt đầu đón từ 17h00 và đưa trở về khi kết thúc Lễ khai mạc.

Ngoài ra, Tuần du lịch Ninh Bình năm 2024 còn nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc khác như: Trình diễn, trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh; trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống; các chương trình văn hóa, văn nghệ quần chúng, múa rối nước, hát chèo, hát xẩm, tour chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc – Tràng An; Hội thi chọi dê…

Đến với Ninh Bình vào thời điểm diễn ra Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội độc đáo của cư dân nông nghiệp lúa nước vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ngắm nhìn phong cảnh làng quê yên bình và chiêm ngưỡng một trong những cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam.

Nguồn: Nguyễn Loan