Sức hấp dẫn "Mường tour - động Thiên Hà"

Cập nhật: 08/04/2024
Nhận thấy, ở xã Sơn Hà, xã Quảng Lạc (Nho Quan) có nhiều người Mường sinh sống với nhiều nét văn hóa đặc sắc còn lưu giữ, nên một số thành viên (Chi hội Lữ hành) thành lập Group Tours lên ý tưởng, xây dựng, đưa vào vận hành sản phẩm "Mường tours - động Thiên Hà" khai trương từ đầu tháng 3 năm nay.

Du khách tham gia đánh mảng - trò chơi dân gian của người Mường.

Anh Hoàng Bình Minh - thành viên sáng lập Group Tours cho hay, sau một tháng đưa vào vận hành, đến nay "Mường tours - động Thiên Hà" đã triển khai các hoạt động như: vận động bà con đồng bào Mường (xã Quảng Lạc) xuống bản Thổ Hà (xã Sơn Hà) thành lập đội văn nghệ diễn tập hàng ngày và tái hiện các hoạt động sinh hoạt đời thường tại các nhà sàn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông kết nối, giới thiệu các tour, tuyến trải nghiệm cho du khách trong nước và quốc tế, cũng như kết nối giới thiệu đến các đơn vị lữ hành trong nước. Groups Tours đã đón nhiều đoàn khảo sát ở Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội về tham quan Khu du lịch Động Thiên Hà. 

Chị Phạm Thị Thủy (áo trắng, giữa) giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ (thành phố Ninh Bình) trải nghiệm văn hóa Mường.

Sau khi dự "Mường tours - động Thiên Hà", chị Phạm Thị Thủy, giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ (thành phố Ninh Bình) vui vẻ khoe: "Tôi không nghĩ, chỉ cách thành phố hơn 10 km lại có một khu du lịch với cảnh đẹp thiên nhiên hoang dã, được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc, đậm chất văn hóa Mường".

Chị Thủy còn chia sẻ thêm, tham gia"Mường tours - động Thiên Hà", chúng tôi được chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đặc trưng của những ngôi nhà sàn (nguyên bản) người Mường, trải nghiệm cùng các đội văn nghệ quần chúng biểu diễn các trò chơi dân gian, đánh mảng, chơi cù, đi cà kheo, múa sạp... và thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Mường như thịt lợn rừng, măng đắng, bánh truyền thống của đồng bào... 

Du khách trải nghiệm văn hóa Mường tại Khu du lịch sinh thái Thiên Hà.

Có thể nói, vẻ đẹp ẩm thực của người dân tộc Mường cũng là một "điểm sáng" không thể bỏ qua. Người dân nơi đây có được những nguyên liệu độc đáo và đa dạng một phần là nhờ núi rừng rộng lớn. Ai đã từng được thưởng thức những món ăn này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.Tiếng cồng chiêng vang vọng, những điệu múa uyển chuyển, những lời ca tiếng hát, mùi rượu cần thơm ngọt... tạo nên bản sắc văn hóa riêng đặc trưng, độc đáo, phong phú, thu hút và làm say lòng biết bao du khách. 

Đại diện Khu du lịch Thiên Hà, ông Hà Huy Lợi vui vẻ cho biết: Trước đây, cũng đã có nhiều du khách đến động Thiên Hà, tuy nhiên vẫn là ở dạng thụ động, nhưng nay được Group Tours "đẩy lên thành tour" vì lượng du khách trong nước và quốc tế đến với bản Thổ Hà ngày tăng, đa dạng hơn. Đặc biệt, tua du lịch này cũng thu hút lượng du khách quốc tế vig họ yêu sự thanh bình làng quê, nét mộc mạc và hiếu khách của người Việt Nam, sự đa dạng của truyền thống văn hóa Việt. 

Cảnh quan của Động Thiên Hà được bảo vệ rất tốt, còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Vương quốc Anh, động Thiên Hà là một quần thể hang động sống. Sự phát triển của các lớp địa chất nơi đây vẫn đang tiếp diễn một cách mạnh mẽ. Thể hiện rõ nhất là sự phát triển của các măng đá trong động vẫn được các giọt nước liên tục bào mòn tạo thành những nhũ đá kỳ vĩ và huyền diệu. Đặc biệt, hang hầu như còn giữ nguyên vẹn vẻ hoang sơ với hàng vạn con dơi sinh sống.

"Mường tours - động Thiên Hà" là sản phẩm hấp dẫn bởi mang nhiều lợi thế, đó là sự kết hợp tour tham quan hang động Thiên Hà với trải nghiệm các hoạt động như: Cooking class, đạp xe, làm nông nghiêp… hoặc tìm hiểu về một số yếu tố liên quan đến địa chất, di chỉ khảo cổ… Trong không gian văn hóa đó, du khách được trải nghiệm, kết nối với thiên nhiên, hòa quyện văn hóa Mường đầy màu sắc và phong phú. Có thể nói, văn hóa dân tộc Mường đã góp phần vào sự đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/