Miến lươn – Đặc sản mang hương vị của vùng đất Cố đô

Cập nhật: 10/10/2023
Điều mà Ninh Bình luôn thôi thúc du khách tìm đến không chỉ có bề dày văn hóa - lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp tựa chốn bồng lai mà còn là những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực. Đến Ninh Bình, du khách không chỉ được thỏa sức thưởng thức những đặc sản đã quá nổi tiếng như: thịt dê, cơm cháy… mà còn bị hấp dẫn bởi món một đặc sản trứ danh khác mang hương vị của vùng đất Cố đô đó là món Miến lươn.

Nguyên liệu chính để làm nên món Miến lươn vẫn là miến, lươn xào và nước dùng. Để có được bát miến lươn ngon, cái khó nhất là làm sao lựa chọn được những mớ lươn có chất lượng cao. Lươn được chọn phải là lươn cốm, con hơi nhỏ một chút nhưng trông qua thấy béo khỏe, lưng màu nâu hồng, bụng vàng rộm mới chuẩn. Sau khi đã chọn lựa được những con lươn ngon nhất thì việc làm lươn cũng vô cùng quan trọng, tốn khá nhiều thời gian. Cần phải làm sạch lươn để đảm bảo không có nhớt, xẻ lươn một cách cẩn thận để moi ruột và thân lươn không bị nát. Sau khi moi ruột phải ướp lươn một cách tỉ mỉ theo đugns thời gian để món lươn mang lại mùi vị ngon nhất.

Bí quyết làm nên thương hiệu riêng cho miến lươn Ninh Bình nằm ở nồi nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được nấu từ chính xương lươn. Sau khi lọc thịt, xương lươn không vứt bỏ mà cho vào nồi nước dùng, ninh cùng xương ống thật lâu, vớt bọt liên tục để nước giữ được độ trong cũng như vị béo tự nhiên. Cũng nhờ vậy khi bát lươn được bưng ra thấy nước dùng màu nâu đậm, đặc sánh vô cùng bắt mắt và đậm đà.

Thịt lươn được chia làm 2 loại: thịt lươn xào mềm và thịt lươn xào khô. Lươn được làm sạch, lọc bỏ xương, da, tẩm ướp gia vị và xào thật khéo trên lửa to để mỗi miếng lươn còn giữ nguyên hình dạng, vừa mềm vừa đậm đà mà không bị nát.

Thịt lươn xào khô được xào thật kĩ để mỗi miếng lươn săn lại, giòn và hơi dai trong miệng. Hai loại thịt lươn này kết hợp với nhau khiến bát miến lươn thú vị và hấp dẫn hơn, nhưng cũng vì vậy mà cầu kì hơn. Miến lươn luôn được phục vụ cùng với một đĩa rau sống, ngoài các loại rau thơm như kinh giới, húng láng thì còn có rất nhiều hoa chuối thái nhỏ. Đó là thứ ăn kèm không thể thiếu và cũng góp phần làm nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho bát miến lươn, đồng thời làm nên sự khác biệt cho miến lươn ở Ninh Bình.

Đến với Ninh Bình, bạn nhớ thưởng thức món Miến lươn -  đặc sản mang hương vị của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử nhé./.

Nguồn: Nguyễn Loan; Ảnh: Xuân Lâm