Lạc vào chốn thần tiên với lễ hội đom đóm và bướm giữa đại ngàn Cúc Phương

Cập nhật: 29/05/2023
Vườn quốc gia Cúc Phương ( hay còn gọi là rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh : Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Khu rừng này sở hữu thảm động thực vật vô cùng phong phú đa dạng, là nơi cư trú của nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Được mệnh danh là “ lá phổi xanh” của miền Bắc, với sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hóa lịch sử, vườn quốc gia Cúc Phương từ lâu đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn với mọi du khách. Đặc biệt khi mùa hè sang chính là thời điểm tuyệt vời cho một hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu, đến đây vào mùa này du khách ngỡ như mình đang lạc vào chốn thần tiên với lễ hội của đom đóm và bướm giữa đại ngàn Cúc Phương.

Trên con đường đi xuyên rừng, bắt đầu từ khu cổng vào vườn quốc gia Cúc Phương bạn có thể gặp vô số những đàn bướm bay trên lối đi cả trên không trung lẫn hai ven đường. Nhất là vào những ngày nắng đẹp khu rừng như ngập chìm trong màu sắc sặc sỡ của hàng triệu con bướm, phổ biến là loài bướm trắng, bướm kế và bướm phượng. Tựa như trong những câu chuyện cổ tích, tới đây bất cứ ai cũng bị mê hoặc bởi những cánh bướm mỏng manh, rung rinh trong nắng khiến lòng người nao nao đến lạ.

Ban ngày rực rỡ với những cánh bướm là thế, khi màn đêm buông xuống khu rừng tĩnh mịch lại được thắp sáng bởi loài sinh vật nhỏ bé mang theo thứ ánh sáng màu vàng lập lòe bay lượn khắp rừng, biến khu rừng trở thành sân khấu siêu đẹp để thể hiện màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo của mình. Vào mùa hè loài côn trùng xinh đẹp này xuất hiện ở vườn quốc gia Cúc Phương nhiều như dát vàng, dát kim cương lên những bụi cây. Những con đom đóm tụ lại từng đàn tạo nên “ bữa tiệc ánh sáng” đầy rực rỡ khiến bất cứ ai một lần được chứng kiến cũng phải trầm trồ không thôi. Ngắm đom đóm trong những đêm không trăng ở vườn quốc gia Cúc Phương, sẽ cho du khách cảm giác lung linh mà huyền bí, chẳng có gì nói quá nếu ví đom đóm như những vị thiên sứ nhỏ soi đường, chỉ lối cho ta trong đêm tối vậy…

Đến với vườn quốc gia Cúc Phương, chắn chắn du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục của khu rừng này mà còn có thể đạp xe, đi bộ trong rừng hít thở bầu không khí xanh trong lành, bơi thuyền kayak hay ghé thăm khu bảo tồn động vật hoang dã cùng rất nhiều các hoạt động trải nghiệm khác. Hi vọng hành trình khám phá vườn quốc gia Cúc Phương sẽ đọng lại trong du khách thật nhiều kí ức tươi đẹp về cánh rừng rộng lớn và bí ẩn này !

Nguồn: Vân Anh