Bức tranh nghệ thuật "Lý ngư vọng nguyệt" – Sản phẩm du lịch độc đáo chào đón du khách về với Tuần Du lịch Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2023

Cập nhật: 24/05/2023
Đến hẹn lại lên, Tuần Du lịch Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An năm 2023 được tổ chức từ ngày 27/5 đến ngày 04/6/2023 tại Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động và Khu du lịch sinh thái Tràng An. Chào đón du khách về với Tuần Du lịch, năm nay cánh đồng lúa Tam Cốc nổi bật với bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" trên cánh đồng lúa thơ mộng với mong ước về một năm "quốc thái dân an", "mưa thuận gió hòa", "mùa màng bội thu".

Nối tiếp hiệu ứng tích cực về Tuần Du lịch với bức tranh nghệ thuật trên lúa "thêu" lá cờ hội khổng lồ ôm trọn chữ "Sắc vàng Tam Cốc" năm 2022, năm nay, để phục vụ cho Tuần Du lịch, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã đưa ra ý tưởng khắc họa bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" trên cánh đồng lúa rộng hơn 9500m2, nhằm nâng tầm giá trị của hoạt động của nông nghiệp thông qua hình ảnh cây lúa và thể hiện mong ước cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Cùng vào cuộc với chính quyền và doanh nghiệp, người nông dân ở Ninh Hải đã tham gia với các chuyên gia để tính toán kỹ lưỡng thời gian cấy, tạo thửa, tạo hình khối và thổi hồn vào cây lúa để tạo nên bức tranh nghệ thuật đặc sắc "Lý ngư vọng nguyệt" giữa dòng sông Ngô Đồng uốn lượn và thơ mộng, mang đậm dấu ấn văn hóa vùng đất Cố đô.

Bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" hay còn có tên gọi là tranh cá chép chơi trăng khắc họa sống động hình ảnh một đôi cá chép, có thân hình béo khỏe đang chơi đùa cùng ánh trăng. Trong tâm linh dân gian, cá chép xuất hiện với tư cách là một linh vật giúp con người giao hòa với đất trời, là biểu tượng của sự may mắn, những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó, cá chép còn là đại diện của Rồng với câu chuyện Cá chép hóa rồng hay cá chép vượt vũ môn. Hình tượng này được dân gian ví như là tấm gương của ý chí, nỗ lực để vượt qua giới hạn bản thân, đặt chân đến bến đỗ thành công. Bởi vậy, bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" thể hiện khát vọng, sự nỗ lực và ý chí kiên cường vượt lên mọi khó khăn để vươn tới thành công của con người Ninh Bình hiền hòa và mến khách.

Với sự chung tay đồng lòng của doanh nghiệp với chính quyền và người dân địa phương, cánh đồng lúa nghệ thuật không chỉ dừng lại là một công trình nghệ thuật nông nghiệp kết hợp với du lịch chào đón du khách trong Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 mà đằng sau đó là cả một câu chuyện về khả năng sáng tạo và sự gắn bó với cây lúa để làm du lịch của người dân địa phương qua đó góp phần gìn giữ và bảo vệ các giá trị văn hóa, giá trị thiên nhiên của Di sản, góp phần quan trọng trong công tác phát triển du lịch bền vững của địa phương./.

Nguồn: Phạm Giang - XTDL