Khám phá những bí ẩn rừng nguyên sinh tại bảo tàng Cúc Phương

Cập nhật: 11/05/2023
Nằm lọt sâu trong lòng dãy Tam Điệp, đây là vườn quốc gia đầu tiên của nước ta và khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn, lưu trữ nhiều loài động vật, thực vật đa dạng và phong phú. Rừng rộng hơn 22.000 ha, trải khắp ba tỉnh thành Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Tới nơi đây, du khách được dạo bước trong rừng, ngắm nhìn những loài cây cổ thụ, những bông hoa rừng đỏ au nổi bật giữa một màu xanh đầy nhựa sống.

Đã vào rừng quốc gia Cúc Phương thì nhất định đừng bỏ qua Bảo tàng Cúc Phương nhé. Bảo tàng này nằm ngay trong khuôn viên của vườn quốc gia Cúc Phương. Bước vào trong, du khách sẽ được mở rộng tầm mắt bởi tháp bướm được đặt ngay tầng 1 rất hoành tráng. Tháp bướm có khoảng 350 mẫu bướm đủ màu sắc. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định, bướm là loài côn trùng chỉ thị về môi trường sống, về đa dạng sinh học (nghĩa là nơi nào còn phong phú về loài bướm, chứng tỏ môi trường sống ở đó trong lành, hệ thực vật, động vật đa dạng, phong phú). Bởi vậy mà loài bướm được coi là biểu tượng của bảo tàng Cúc Phương

Bảo tàng Cúc Phương là ngôi nhà chung của 337 loài chim, 129 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, 23 loài nhuyễn thể, 12 loài giáp xác và khoảng 2000 dạng côn trùng và vô số các loài động vật thủy sinh khác chưa được nghiên cứu. Quả là những con số thật quá đỗi ấn tượng phải không nào? Đặc biệt, nơi đây còn là nơi lưu giữ bộ hài cốt và các di vật của người tiền sử cùng không gian sinh hoạt văn hóa của người Mường. Du khách sẽ vô cùng xúc động khi lắng nghe chia sẻ từ hướng dẫn viên về những tiêu bản động vật được trưng bày. Chúng đều là các loài thú, chim, bò sát không may mắn khi rơi vào tay những kẻ buôn bán động vật hoang dã và bị giết hại. Những cán bộ ở rừng quốc gia đã trao cho những loài này cơ hội “sống” một lần nữa bằng việc xử lý qua hóa chất, sử dụng chính bộ da ấy, nhồi lớp bông bên trong và đặt tại nơi đây cho du khách tham quan.

Bảo tàng Cúc Phương luôn níu chân du khách tham quan, chiêm ngưỡng và khám phá thiên nhiên qua những chương trình trưng bày theo chuyên đề. Trong một không gian yên tĩnh, tâm hồn du khách trở nên thư thái, con người với thiên nhiên được hòa quyện từ đó có thêm tình yêu thiên nhiên, trân trọng và ý thức hơn trách nhiệm của mình đối với thiên nhiên. Đặc biệt, tham quan Bảo tàng còn là một phương pháp học tập lý thú và bổ ích đối với thế hệ trẻ.

Nguồn: Thủy Tiên; Ảnh: Xuân Lâm